Hội chứng khó lựa chọn – FOBO là gì? Cách thoát khỏi hội chứng FOBO

FOBO – “hội chứng khó lựa chọn”, hay “nỗi sợ còn có lựa chọn tốt hơn” lần đầu được giới thiệu trong cuốn sách Đừng sợ bỏ lỡ cuộc chơi bên cạnh khái niệm FOMO (Fear Of Missing Out – Nỗi sợ bỏ lỡ). Vậy FOBO là gì? Làm thế nào để vượt qua hội chứng FOBO, chúng ta cùng Menback tìm hiểu trong bài viết này nhé.

fobo là gì

Dấu hiệu của hội chứng FOBO

Chúng ta đang sống giữa quá nhiều sự lựa chọn. Mỗi sáng phải quyết định xem ăn phở hay ăn bánh mì, đến trường bằng Grab hay GoViet?

Khi quyết định mua một đôi giày hot mới, bạn mất vài giờ đồng hồ để tìm được mẫu mã ưng ý, rồi lại mất thêm vài giờ để tìm ra những cửa hàng uy tín, đọc hàng trăm bình luận, so sánh giá cả, phí vận chuyển, thời gian giao hàng… Lý do là bạn muốn mua được đúng mẫu giày mình thích với mức giá rẻ nhất, tại cửa hàng được đánh giá tốt nhất và thời gian giao hàng nhanh nhất.

Nhưng kết quả sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể vẫn không đưa ra được quyết định cuối cùng!

Nếu bạn rơi vào tình huống tương tự, bạn đã mắc phải hội chứng FOBO rồi đấy!

Tìm hiểu thêm:  Framily là gì? Vì sao Framily ngày càng phổ biến?

FOBO là gì?

FOBO – viết tắt của “Fear of better options” là hội chứng sợ có sự lựa chọn khác tốt hơn. Đây là “trạng thái mà bạn không ngừng đi tìm tòi, nghiên cứu tất cả những lựa chọn có thể chỉ bởi vì bạn lo rằng mình sẽ bỏ lỡ lựa chọn “hoàn hảo nhất”. Từ đó dẫn đến sự do dự, thiếu quyết đoán, hối tiếc và thậm chí là tụt giảm mức độ hài lòng.”

Hiệu ứng FOBO (“Fear Of a Better Option”) được nhắc đến lần đầu bởi Patrick J. McGinnis – nhà văn, diễn giả, nhà đầu tư mạo hiểm đồng thời là tác giả của cuốn sách Đừng sợ lỡ cuộc chơi.

Nguyên nhân của hội chứng FOBO

FOBO xuất hiện từ việc con người luôn khao khát tối ưu hóa lợi ích của họ, tức là khi đứng giữa nhiều sự lựa chọn khác nhau, ta luôn muốn chọn được điều tốt nhất cho mình. Điều này vô hình chung dẫn đến tâm lý “biết đâu vẫn còn sự lựa chọn tốt hơn?”.

Do đó, bạn có thể mất rất nhiều thời gian chỉ để tìm kiếm cho mình sự lựa chọn tốt nhất nhưng cuối cùng vẫn chỉ là một vòng luẩn quẩn giữa “lựa chọn” và “những lựa chọn tốt hơn”. Thế nhưng, sự thật là ta không thể nào biết chính xác kết quả mà mỗi sự lựa chọn mang lại.

Cách thoát khỏi hội chứng FOBO?

hội chứng khó lựa chọn fobo

Muốn đạt được điều tốt nhất là không sai, nhưng nếu cứ “sợ có sự lựa chọn khác tốt hơn” thì bạn đang tự mình phí phạm thời gian và sức lực của bản thân.

Tìm hiểu thêm:  Influencer Marketing là gì? Phân biệt Influencer, KOL, Celebs,…

Thay vào đó, hãy học cách tin tưởng, chấp nhận và hài lòng với những quyết định của bản thân. Mỗi sự lựa chọn đều đều là một sự đánh đổi ngầm. Quan trọng là quyết định cuối cùng bạn đưa ra đã đáp ứng được mục tiêu ban đầu mà bạn đặt ra chưa?

Không có lựa chọn nào là hoàn hảo nhất cả có chăng lựa chọn hoàn hảo nhất là lựa chọn phù hợp nhất tại một thời điểm và điều kiện nhất định. Vì thế, đừng chạy theo một tiêu chuẩn mơ hồ và cũng đừng hối hận vì một quyết định đã được đưa ra bởi mọi thứ đều xảy ra đều có lý do của nó.

Trong “Đừng sợ lỡ cuộc chơi”, Patrick trình bày những cách thức để chế ngự cả trạng thái FOBO, như Xác định các nhiệm vụ ưu tiên, và Đừng mất thời gian vào những điều nhỏ nhặt. Nhìn chung, bí quyết ở đây chính là Sự quyết đoán – Lựa chọn những thứ bạn thật sự mong muốn và bỏ qua những thứ còn lại. Nếu bạn kiên quyết trong lúc đánh bại FOMO và FOBO, bạn sẽ thoát khỏi những tiếng thì thầm trong đầu.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *