Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ là điều mà không ít bạn băn khoăn khi cân nhắc nên làm thủ thuật gì để khắc phục những khuyết điểm của răng. Vậy khi răng lệch khớp cắn, niềng răng hay bọc sứ trong các trường hợp nào để phù hợp nhất?

1. Ảnh hưởng từ việc răng mọc lệch lạc

1.1. Nguyên nhân khiến răng mọc lệch

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, răng bị chen chúc, xô lệch dẫn đến khớp cắn hai hàm không khớp nhau. Răng mọc lệch có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có:

– Cấu trúc xương hàm và kích thước răng không ăn khớp. Nhiều trẻ nhỏ có răng sữa bé, trong khi răng vĩnh cửu lớn dẫn đến các răng không đủ chỗ, mọc chen chúc với nhau gây ra tình trạng răng đổ nghiêng, mọc chồng, hàm chi chít.

– Thói quen xấu từ ngày bé như mút tay, đẩy lưỡi,… cũng là một trong những nguyên nhân khiến răng bị mọc lệch, răng hô.

– Răng mọc dư thừa do cấu trúc bất thường khiến các răng bị chen chúc vào vị trí bất kỳ trong hàm.

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, răng bị chen chúc, xô lệch dẫn đến khớp cắn hai hàm không khớp nhau.Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, răng bị chen chúc, xô lệch dẫn đến khớp cắn hai hàm không khớp nhau.

Răng mọc lệch là tình trạng răng mọc không đúng vị trí, răng bị chen chúc, xô lệch dẫn đến khớp cắn hai hàm không khớp nhau.

1.2. Răng mọc lệch gây ra những ảnh hưởng gì?

– Răng mọc lệch gây ra ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ răng, phụ thuộc trực tiếp vào mức độ mọc lệch của răng.

– Răng mọc lệch khiến khớp cắn của hai hàm bị lệch lạc, chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng.

– Răng mọc lệch, chen chúc khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn. Theo thống kê với cùng một chế độ vệ sinh răng miệng và chế độ ăn như nhau thì người có hàm răng không đều có nguy cơ mắc bệnh về răng miệng nhiều hơn.

– Răng mọc lệch gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ của khuôn mặt. Không thể phủ nhận một hàm răng trắng, đều đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi cười. Nhất là trong các tình huống cần giao tiếp nhiều thì việc có hàm răng chưa đều đẹp sẽ ảnh hưởng rất nhiều.

Tìm hiểu thêm:  Chuyên gia giải đáp: Bị cúm A nên uống thuốc gì?

Chính vì răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng tới ăn nhai mà còn gây ảnh hưởng đến công việc và đời sống hàng ngày rất nhiều nên phần lớn người có răng mọc lệch luôn muốn tìm hiểu phương pháp phù hợp để cải thiện tình trạng này. Hai phương pháp thẩm mỹ răng được ưa chuộng sử dụng hiện nay là niềng răng và bọc sứ thẩm mỹ.

2. Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ?

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha và bọc sứ là hai phương pháp phổ biến được áp dụng trong nha khoa hiện nay nhằm khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Sự ưu việt của mỗi phương pháp được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như hiệu quả chỉnh răng, độ bền, chi phí và thời gian thực hiện. Chính vì thế để biết răng lệch lạc nên niềng răng hay bọc sứ thì tốt hơn, bạn có thể cân nhắc dựa trên những phân tích của từng phương pháp được đề cập dưới đây.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ là băn khoăn của không ít bệnh nhân.Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ là băn khoăn của không ít bệnh nhân.

Răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ là băn khoăn của không ít bệnh nhân.

2.1. Niềng răng điều trị răng mọc lệch

Về hiệu quả chỉnh răng mọc lệch thì tới thời điểm hiện tại phương pháp niềng răng được coi là mang đến chất lượng tốt nhất. Trong các trường hợp, phần lớn răng được bảo tồn trong quá trình niềng nha (trừ một số trường hợp cần nhổ bỏ một số răng). Phương pháp này thực hiện đúng cách và đủ thời gian mang lại hiệu quả gần như suốt đời. Với phương pháp này, thông qua dụng cụ niềng, các răng sẽ được tác dụng một lực vừa đủ giúp răng di chuyển dần dần về đúng vị trí. Đặc biệt với các trường hợp răng mọc lệch lạc nhiều và chen chúc nhau, phương pháp niềng phát huy hiệu quả rõ rệt.

Với phương pháp này, bạn có thể lựa chọn một số kiểu loại niềng như: niềng răng mắc cài (có mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài trong/ ngoài hàm); niềng răng trong suốt (niềng răng invisalign) để phù hợp với nhu cầu của mình. Trong đó:

– Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ thông nhất, với chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng và hiệu quả tương đối cao. Tuy nhiên mắc cài kim loại có tính thẩm mỹ không cao.

– Niềng răng trong suốt là phương pháp mới hiện nay, chi phí cao hơn các loại niềng răng khác nhưng đảm bảo tối đa yếu tố thẩm mỹ cho người dùng.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn xác định kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Về thời gian thực hiện, tùy thuộc vào mức độ răng xô lệch mà thời gian niềng cũng khác nhau. Thông thường, mỗi người sẽ mất từ 6 tháng đến 2 hoặc 3 năm để hoàn thành quá trình niềng răng. Trong suốt thời gian niềng, sinh hoạt ăn uống và vệ sinh răng có thể bất tiện và chăm sóc răng cũng cần đặc biệt trú trọng để tránh mắc bệnh lý răng miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ thông nhất, với chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng và hiệu quả tương đối cao.Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ thông nhất, với chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng và hiệu quả tương đối cao.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp phổ thông nhất, với chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng và hiệu quả tương đối cao.

2.2. Bọc răng sứ điều trị răng mọc lệch

Bên cạnh niềng răng thì bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người cân nhắc lựa chọn để khắc phục những hạn chế về thẩm mỹ của răng. Để thực hiện bọc răng sứ, các bác sĩ cần mài mòn cao răng, tạo cùi phù hợp và chuẩn bị mão sứ tương ứng với kích thước của răng.

Khác với phương pháp niềng răng, bọc răng sứ có thời gian thực hiện rất nhanh chóng, chỉ khoảng vài ngày để hoàn thiện. Bạn sẽ không cần đợi chờ quá lâu để có một hàm răng đẹp. Bên cạnh đó, việc ăn uống, vệ sinh và chăm sóc răng hàng ngày cũng không gặp trở ngại so với việc niềng răng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số đặc điểm như sau:

– Bọc răng sứ thường chỉ phù hợp với các trường hợp răng lệch ít. Đối với các răng có độ mọc lệch hoặc chen chúc nhau nhiều thì phương pháp này gần như không phát huy hiệu quả.

– Bọc răng sứ thường có thời hạn từ 5 đến 10 năm. Sau thời gian này, bạn cần tới nha khoa để thay mới.

– Bọc răng sứ có chi phí khá cao. Thông thường chi phí bọc sứ cho từng răng có thể tới hơn 4 triệu – 10 triệu tùy thuộc theo từng chất liệu răng sứ.

Bọc răng sứ thường chỉ phù hợp với các trường hợp răng lệch ítBọc răng sứ thường chỉ phù hợp với các trường hợp răng lệch ít

Bọc răng sứ thường chỉ phù hợp với các trường hợp răng lệch ít.

Như vậy, răng lệch lạc nên niềng hay bọc sứ, hẳn bạn đã có những cân nhắc cho riêng mình dựa theo những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên. Tuy nhiên, trước khi “làm đẹp” cho hàm răng của mình, hãy chủ động lựa chọn và tìm hiểu các địa chỉ nha khoa tin tưởng để có kết quả tốt nhất.

3. Nên niềng hoặc bọc răng tại Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI là một trong các địa được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để làm đẹp hàm răng của mình.  Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại. liên tục cập nhật những xu hướng, khoa học kỹ thuật, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI chắc chắn sẽ giúp bạn có được một nụ cười xinh, hàm răng đẹp như ý.

Liên hệ ngay 1900 5588 92 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Nguồn Tham Khảo: BV Thu Cúc VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *