Shower Thought là gì? Vì sao những ý tưởng hay ho nhất thường đến từ nhà tắm?

Bạn đã từng nghe nói đến Shower Thought (Showerthought) chứ? Hãy cùng Menback tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết sau đây nhé.

Bạn đang ở trong phòng tắm, nước từ vòi sen rơi xuống với một tốc độ và áp lực vừa phải, nhiệt độ không quá nóng, cũng không quá lạnh, tất cả đều đang diễn ra y hệt như những ngày khác khi bạn đi tắm.

Và BÙM một cái, trong đầu bạn tự dưng có những ý tưởng và suy nghĩ “không ngờ tới”. Có thể là cách giải quyết một vấn đề bạn đã vật lộn cả tuần; hay thông điệp nghệ thuật ẩn sâu trong cái kết của một bộ phim bạn vừa xem; hay thậm chí là một suy nghĩ vô cùng “deep” về ý nghĩa thực sự của cuộc sống.

Vậy là bạn đã vừa có một Shower Thought rồi đó.

shower thought là gì

Shower Thought nghĩa là gì?

“Shower Thought” hay “Showerthought” (viết liền), là một thuật ngữ tiếng lóng trên Internet để chỉ một ý tưởng, suy nghĩ hoặc khái niệm được hình thành khi tắm hoặc khi thực hiện các thói quen khác vào buổi sáng.

Không chỉ trong lúc tắm, có lẽ bạn cũng sẽ có được những “shower thought” khi đang tập thể dục, chạy bộ, dọn dẹp nhà cửa, “đi số 2”,… Tất cả những hoạt động này đều có một điều chung, đó là chúng là những thói quen, và bạn không thực sự cần phải suy nghĩ hay nhận thức rằng mình đang làm nó.

Tìm hiểu thêm:  Hội chứng khó lựa chọn – FOBO là gì? Cách thoát khỏi hội chứng FOBO

Để cơ thể thư giãn và bộ não sẽ tự “nhảy số”

Như một thói quen, phần lớn chúng ta rất có thể sẽ thường tắm vào buổi sáng khi mới thức dậy hoặc tối khi chuẩn bị đi ngủ. Đồng hồ sinh học đang “nhập lệnh” cho cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi rất thoải mái và không làm việc. Chúng ta đang vô cùng thư giãn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Lúc này, vùng não đảm nhiệm việc đưa ra quyết định, đặt mục tiêu, giải quyết vấn đề, nói chung là những hoạt động cần “động não”, sẽ được “tắt đi”. Điều này giúp bạn được thoát khỏi những luật lệ cứng nhắc đã định sẵn, hay những chi tiết không cần thiết, và thúc đẩy bạn “nghĩ bên ngoài chiếc hộp” hơn.

Bên cạnh đó, sự thư giãn cũng kích thích não bộ tiết ra nhiều dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh nổi tiếng với việc đem lại niềm vui và cảm giác hạnh phúc, và chính vì thế cũng có một mối liên hệ với việc cho ta nguồn cảm hứng và động lực để sáng tạo và suy ngẫm. Shower Thought cũng từ đó mà “ơ rê ca”.

Ý tưởng khi tắm

Có thể bạn đã thấy motif phim này: câu trả lời cho hung thủ là ai của một thám tử lừng danh nào đó luôn đến từ một sự kiện hay tình huống không hề có liên quan đến vấn đề. Điều này thực sự có thể xảy ra, và cũng giống với việc chúng ta có những ý tưởng mới mẻ khi tắm.

Tìm hiểu thêm:  Vulgarian là gì? Từ ‘trọc phú’ trong tiếng Anh?

Khi chúng ta thực sự thư giãn, chúng ta sẽ thả lỏng và để cho cơ thể bạn trong chế độ “lái tự động”, và cho tâm trí lang thang vô định. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng một sự tập trung cao độ thường sẽ giúp cho việc tìm giải pháp hay nghĩ ra một chiến thuật trở nên hiệu quả hơn. Nhưng đôi lúc, để cho tâm trí được lang thang đồng nghĩa với việc bạn ít “thị phi” hơn và không dễ bị phân tâm bởi những kích thích bên ngoài, và, có lẽ, trở nên sáng tạo hơn.

Bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ Shower Thought là gì, chúc các bạn luôn có những ý tưởng bùng nổ từ nhà tắm nhé!

Xem thêm:

  • Languishing nghĩa là gì? Làm thế nào để vượt qua trạng thái ‘languishing’?
  • Hội chứng khó lựa chọn – FOBO là gì? Cách thoát khỏi hội chứng FOBO
  • Overthinking là gì? 5 cách vượt qua overthinking


MENBACK.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *