Phong sát là gì? Những nghệ sĩ bị phong sát tại Trung Quốc và Việt Nam

Khi một nghệ sĩ bị ban lệnh “phong sát”, người nhận lệnh sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào nữa. Sự nghiệp cũng vì thế mà đóng băng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Vậy phong sát là gì, những nghệ sĩ bị phong sát ở Trung Quốc và Việt Nam là những ai?

Mục lục nội dung:

Phong sát là gì?

“Phong sát” vốn không phải là từ thuần Việt mà là từ Hán Việt. Phong sát được phiên âm |fēng shā| từ chữ 封杀/ 封 殺 trong tiếng Trung Quốc.

  • Phong: (封) có nghĩa là đóng kín, cấm cửa, không cho sử dụng nữa.
  • Còn “sát” (杀) có nghĩa là “tiễn 1 người đi gặp ông bà vải”.

Vì vậy, phong sát được hiểu là một lệnh cấm hoạt động triệt để dành cho những nhân vật có ảnh hưởng đến công chúng, chẳng hạn như diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ,… Khi bị ban lệnh “phong sát”, người nhận lệnh sẽ không được tham gia bất cứ hoạt động nghệ thuật nào nữa. Sự nghiệp cũng vì thế mà đóng băng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Theo Baidu, “phong sát” là một lệnh cấm vĩnh viễn do các cơ quan thẩm quyền áp đặt lên một số nghệ sĩ nhất định.

Phong sát là gì
Người bị phong sát sẽ không được tham gia bất kỳ hoạt động nghệ thuật nào.

Những nghệ sĩ bị phong sát tại Trung Quốc

Những nghệ sĩ Trung Quốc bị phong sát, bị cơ quan có thẩm quyền cấm hoạt động nghệ thuật bao gồm rất nhiều các ngôi sao nổi tiếng.

25 nghệ sĩ Trung Quốc bị phong sát toàn diện

Những nghệ sĩ bị phong sát tại Trung Quốc

Cuối tháng 9 năm 2021, trên mạng xã hội Trung Quốc chia sẻ một danh sách liệt kê tên 25 nghệ sĩ bị phong sát toàn diện. Danh sách nghệ sĩ bị phong sát này được chia thành 3 nhóm riêng biệt, kèm theo tội trạng và lý do bị phong sát.

  • Nhóm thứ nhất trong danh sách này là những nghệ sĩ bị phóng sát vì có lập trường chính trị sai lệch. Trong nhóm này có những cái tên như: Triệu Vy, Trương Triết Hạn, Triệu Lập Tân…
  • Nhóm thứ 2 trong danh sách là những nghệ sĩ vi phạm pháp luật. Trong nhóm này có các cái tên nổi bật như: Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Phòng Tổ Danh (con trai Thành Long), Kha Chấn Đông, Trần Vũ Phàm, Ca Mẫu, Vương Học Binh, Vương Toàn An, Trương Mặc, Ninh Tài Thần.
  • Nhóm thứ 3 trong danh sách là những nghệ sĩ vi phạm đạo đức. Trong nhóm này có các nghệ sĩ như Trần Tường, Hoắc Tôn, Đồng Trác, Lý Tiểu Lộ, Trương Đan Phong, La Chí Tường, Ngô Tú Ba, Văn Chương, Địch Thiên Lâm.
Tìm hiểu thêm:  Triệu chứng cúm A ở trẻ: cần phân biệt và xác định đúng

Triệu Vy

Triệu Vy bị phong sát

Triệu Vy được cho là đã bị phong sát ngầm sau khi nghệ sĩ dưới trướng là Trương Triết Hạn vướng bê bối chính trị. Cô hạn chế phát ngôn và hầu như không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 7/2021.

Cô bị xóa tên khỏi nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh mang tính thương hiệu, các show tạp kỹ cũng như các giải thưởng. Bao gồm cả các tác phẩm làm nên tên tuổi của Triệu Vy như Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt, Họa bì, Mẹ hổ bố mèo, Kinh hoa yên vân… thu hồi danh hiệu đại hoa đán cùng một số giải thưởng.

Hàng loạt những bê bối lớn nhỏ của cô từ trước được cộng đồng mạng đăng tải trở lại. Hiện tại, nguyên nhân thật sự khiến Triệu Vy bị “phong sát” vẫn là một bí ẩn.

Có tin đồn Triệu Vy rời Trung Quốc và ra nước ngoài sinh sống nhưng thông tin này sau đó đã được đính chính. Hiện tại, nữ diễn viên được cho rằng vẫn ở Trung Quốc.

Phạm Băng Băng

Phặm Băng Băng bị phong sát

Phạm Băng Băng bị phong sát do vướng scandal trốn thuế năm 2008, con số được cho là lên tới 883 triệu nhân dân tệ. Từ một minh tinh hàng đầu Cbiz, Phạm Băng Băng bị người hâm bộ tẩy chay chỉ sau một đêm.

Ngô Diệc Phàm

Ngô Diệc Phàm bị phong sát

Ngô Diệp Phàm bị phong sát do lợi dụng danh tiếng của mình, tổ chức tuyển chọn nữ diễn viên trẻ đẹp đóng video ca nhạc để dụ dỗ họ.

Một trong 4 “tứ đại lưu lượng” đình đám của Cbiz bị tố cáo cưỡng hiếp nhiều lần cũng như quan hệ tình dục với các cô gái chưa đủ tuổi vị thành niên.

Không chỉ bị phong sát, Ngô Diệc Phàm còn đối diện với các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Sự nghiệp và tương lai của Ngô Diệc Phàm coi như đã chấm dứt.

Trịnh Sảng

Trịnh Sảng bị phong sát

Diễn viên trẻ Trịnh Sảng dính lùm xùm mang thai hộ nên đã bị phong sát. Người hâm mộ và các nhãn hàng đều quay lưng với cô sau một đêm. Không chỉ thế, vào tháng 8.2021, cô chính thức bị xử phạt tội trốn thuế với số tiền gần 300 triệu nhân dân tệ.

Tìm hiểu thêm:  Những kỹ năng cần có để ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn

Mặc dù được miễn truy cứu hình sự do đã khắc phục hậu quả, nhưng sự nghiệp diễn xuất của Trịnh Sảng coi như đã kết thúc.

Vương Lực Hoành

Vương Lực Hoành bị phong sát

Vương Lực Hoành bị phong sát khi bị vợ cũ Lý Tịnh Lôi cáo buộc ngoại tình, sống trụy lạc, bạo lực tinh thần với cô giai đoạn chung sống.

Bị khán giả và các nhãn hàng quay lưng, Vương Lực Hoành đã tuyên bố rút khỏi làng giải trí vào cuối năm 2021.

Đặng Luân

Đặng Luân bị phong sát

Nam diễn viên Đặng Luân bị phong sát do cáo buộc trốn thuế và phải đền bù thiệt hại số tiền lên tới 300 triệu nhân dân tệ. Anh bị cấm sóng vô thời hạn, phải dừng hoạt động nghệ thuật.

Sự nghiệp của Đặng Luân sụp đổ trong phút chốc, 17 nhãn hàng hủy hợp đồng quảng cáo với nam diễn viên. Đặng Luân bị xóa tên khỏi loạt tác phẩm đưa anh tới đỉnh cao danh tiếng như Hương mật tựa khói sương, Nghìn lẻ một đêm, Bởi vì được gặp em, Người bạn thật sự của tôi…

Những nghệ sĩ Việt Nam bị phong sát

Hiện tại ở Việt Nam, chưa có nghệ sĩ nào bị phong sát, nhưng theo nhiều khán giả, các cơ quan quản lý cần áp dụng hình thức này để chấn chỉnh, cảnh tỉnh những người hoạt động trong giới giải trí, với mong muốn showbiz được trở về đúng nghĩa sạch sẽ. Các nghệ sĩ phải trách nhiệm giữ gìn hình ảnh của mình trước công chúng, đặc biệt là các ngôi sao nổi tiếng, có sự ảnh hưởng lớn tới khán giả.

Nghệ sĩ bị phong sát tại Việt Nam

Trong một câu hỏi khảo sát trên mạng xã hội: nghệ sĩ Việt nào “xứng đáng” bị phong sát. Hàng loạt các bình luận đã chỉ ra những cái tên như: 14 tỷ, 5 triệu, T.T, Thủy Tề, Mr. Đờm…, có lẽ đây chỉ là những bình luận vui chứ những cái tên đó không phải nghệ danh của bất kỳ nghệ sĩ nào ở nước ta.

Tuy nhiên, có một bình luận được nhiều “like” nhất, đó là: “kể ra cái tên không bị phong sát coi bộ dễ hơn.”

Haizzz, kể ra thì cũng khá hoang mang phải không nào các bạn.

Menback.com (tổng hợp).

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *