Nguyên nhân khiến mẹ tắc sữa, mất sữa

Ít sữa, mất sữa là tình trạng gặp phải ở các mẹ sau sinh, khiến cho nhiều mẹ cảm thấy căng thẳng lo lắng khi con bú nhiều, bú mãi nhưng sữa không chảy ra. Con đói, quấy khóc mà mẹ không biết làm thế nào… Các mẹ hãy cùng Tạp Chí Mẹ Và Con điểm mặt nhưng nguyên nhân khiến mẹ ít sữa, mất sữa dưới đây để cùng có biện pháp phòng tránh nhé!

Tinh thần căng thẳng, stress

Sự tiết sữa của mẹ chịu ảnh hưởng bởi 2 hormone chính là Prolacin và Oxytocin. Khi người mẹ bị stress, căng thẳng kéo dài thì 2 loại hormone này giảm xuống, khiến sữa mẹ ít dần đi. Tình trạng này kéo dài có thể gây mất sữa.

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc sữa, mất sữa

Dinh dưỡng không đầy đủ 

Sinh khi sinh nở, mẹ bị hao tổn rất nhiều sinh lực. Nếu như không được nghỉ ngơi, thư giãn và hồi sức mà phải chăm con suốt cả ngày lẫn đêm thì mẹ rất dễ bị suy kiệt. Năng lượng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh còn thiếu, thì khó mà tập trung cho việc tạo sữa, tiết sữa

Nghỉ ngơi không hợp lý

Sau sinh rất cần nghỉ ngơi để tăng tốc độ phục hồi cơ thể. Nếu không cơ thể sẽ chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và suy yếu, khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.

Mẹ mắc bệnh liên quan đến tuyến vú

Viêm tuyến vú và áp xe vú do tắc sữa là nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến tuyến vú như thiểu sản tuyến vú, phẫu thuật ngực cũng sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa của tuyến vú.

Tìm hiểu thêm:  Cách làm kem Vani đơn giản không cần dùng máy

Mẹ bị sót rau 

Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng sót rau khiến mẹ đau đớn vì những cơn co bóp tử cung, lượng hormone progesterone không giảm sẽ ngăn cản quá trình tiết sữa làm mẹ ít sữa.

Mẹ bị rối loạn nội tiết

Nhiều mẹ sau khi sinh bị rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là hormone estrogen. Đây là nguyên nhân gây mất sữa tuy không thường gặp nhưng ai đã mắc phải thì rất khó xử lý. Thậm chí, nó còn gây ra nhiều tác hại khác nữa cho sức khỏe của bà mẹ chứ không riêng gì mất sữa.

Mẹ bị thiếu máu

Thiếu máu có thể là một vấn đề thuộc thể trạng, cũng có thể là “tàn dư” của quá trình sinh mổ. Thiếu máu mẹ sẽ có những biểu hiện như tụt huyết áp, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn. Ít sữa, mất sữa chỉ là một trong vô vàn tác hại của thiếu máu.

Cho con dùng sữa công thức sớm 

Nếu con bú nhiều sữa công thức sớm sẽ dẫn đến tình trạng chán sữa mẹ và bỏ ti. Khi trẻ không bú nữa, sữa mẹ sẽ ít dần cho đến khi mất hẳn

Lạm dụng bình sữa

Nếu lạm dụng bình sữa bé sẽ quen với bú bình mà bỏ vú mẹ. Việc hút sữa sẽ không kích thích tuyến sữa hoạt động tốt như khi cho trẻ bú trực tiếp. Đây cũng là nguyên nhân ít sữa sau sinh khá phổ biến.

Tìm hiểu thêm:  Mang theo chất lượng chuẩn Nhật, khi bắt đầu hành trình chinh phục một nền văn hóa bia đặc sắc như Việt Nam

Trẻ bú lắt nhắt, bú ít trong mỗi cữ

Trẻ dưới 3 tháng tuổi, việc bú lắt nhắt rất thường xuyên vì dạ dày của trẻ còn nhỏ. Hoạt động bú lắt nhắt của bé sẽ kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, khi bé đã lớn mà vẫn bú lắt nhắt như vậy, cơ thể mẹ sẽ lầm tưởng là nhu cầu sữa ít hơn và hạn chế tiết sữa.

 Dùng máy hút sữa không đúng 

Lực hút quá mạnh của máy hút sữa sẽ làm tổn thương đầu ngực hoặc mẹ phụ thuộc hoàn toàn vào máy hút sữa mà quên mất việc cho con bú. Đây có thể là nguyên nhân gây ít sữa ở mẹ.

Mẹ sinh non, sinh mổ 

Mẹ sinh non khi cơ chế sản xuất sữa chưa hoàn thiện dẫn đến tình trạng ít sữa sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, việc sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau sẽ cản trở sự hoạt động của tuyến sữa. Vì vậy, những mẹ sinh non, sinh mổ hay gặp tình trạng ít sữa hơn so với các mẹ sinh thường.

Uống quá ít nước

Nguyên nhân khiến mẹ bị tắc sữa, mất sữa

Nước có thể giúp kích thích sữa mẹ tạo ra nhiều hơn. Do đó, nếu thiếu nước cũng dẫn đến việc cạn khô nguồn sữa mẹ.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *