Mama boy là gì? Các đặc điểm và dấu hiệu nhận biết một Mama’s boy?

Mama’s boy – “Con trai cưng của mẹ” đã xuất hiện nhan nhản và từ rất lâu rồi. Từ hàng ngàn năm nay hiện tượng này đã góp phần tàn phá sự nam tính của đàn ông trong xã hội. Vậy mama boy là gì, những đặc tính và dấu hiệu nhận biết một mama boy như thế nào. Hãy cùng Menback tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lời nhắn của tác giả: Bài này tôi viết riêng cho cánh đàn ông. Còn phụ nữ ấy hả? Có lẽ họ chẳng cần đọc, vì bản năng nguyên thủy trao cho họ khả năng đánh hơi mấy thanh niên mama boy này rồi, không cần qua đào tạo.

Mama boy là gì

Mama boy là gì?

Mama boy (mother’s boy, mummy’s boy, mama’s boy) nghĩa là con trai cưng của mẹ hay cục cưng của mẹ. Đây là một từ để chỉ những chàng trai yếu đuối, ở độ tuổi trưởng thành nhưng không có khả năng tự lập, cuộc sống được bố mẹ bao bọc và bị phụ thuộc vào định hướng và những quyết định của mẹ.

Mama boy vượt qua những điều thông tường của tình cảm gia đình tự nhiên mà có cuộc sống và mối quan hệ ứng xử với mẹ mình khiến hầu hết mọi người đều cảm thấy khó hiểu.

Theo Carl Jung, hiện tượng Mama’s boy (Con trai cưng của mẹ) này chính là khi đứa con trai ấy đang bị “mắc kẹt” ở tầng thứ nhất level Anima – Khía cạnh “nữ tính” của Nam giới.

Ở tầng thứ nhất, Eve, Anima của người đàn ông hoàn toàn bị ràng buộc với người mẹ-Không nhất thiết phải là mẹ ruột của anh ta, mà là hình ảnh của một người mẹ cung cấp trung thành: Sự nuôi dưỡng, an toàn và tình yêu. Người đàn ông lúc này nhìn người phụ nữ đơn thuần là những gì thuộc về bản năng tự nhiên và sinh học. Những người này dường như KHÔNG THỂ TỒN TẠI ĐỘC LẬP nếu thiếu đi một mối liên kết thiết yếu với phụ nữ, và rất dễ trở thành con mồi cho cô ấy kiểm soát. Anh ta thường phải chịu những triệu chứng bất lực, nhu nhược hay mất hẳn ham muốn tình dục.

Ngoài ra, hiện tượng bị Anima tầng thứ nhất (Eve) chiếm hữu còn những dạng thức thể hiện khác, như là khi người đó sợ hãi tai nạn hay bệnh tật, hoặc tính cách anh ta quá trì trệ buồn tẻ.

Các Sirens của nền văn hóa Hy Lạp hay Lorelei của văn hóa Đức chính là hình tượng nhân cách của dạng Anima này. Nó nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến sự chết chóc cho người đàn ông.

mama boy là gì

Những dấu hiệu nhận biết một Mama boy

Cứ đến những ngày của mẹ (Mother’s Day) bạn sẽ thấy chúng ta yêu mến những “bà mẹ” trên khắp nước Mỹ đến nhường nào. Vài người trong chúng ta nhận thấy, sự tán dương ấy có phần phiền phức và còn “sai sai” nữa, thế nhưng như thế không có nghĩa cánh đàn ông chúng ta ghét những bà mẹ. Chúng ta yêu họ, tất nhiên – Chỉ là một số ít trong chúng ta mới may mắn có được những người cha mạnh mẽ, bởi vậy ta mới nhận biết được mỗi giới tính đều có những trọng trách lớn lao trong việc làm cha mẹ. Việc có những cảm xúc phi lý và thiếu cân bằng đối với những bà mẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bạn – Những gã đàn ông.

Thời đại ngày nay, người ta nhìn thấy hiện tượng càng nhiều những gã đàn ông hành xử giống những bà mẹ của họ, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử. Tôi không có thống kê chi tiết, thế nhưng cứ thử dành một đêm ở những quán bar sẽ chứng minh điều tôi đang nói. Cái cảnh những gã đàn ông kiên nhẫn ngồi đợi một cô nàng nóng bỏng nào đó rời mắt khỏi màn hình điện thoại đã trở nên phổ biến, kể cả việc xung quanh hắn còn rất nhiều đối tượng chờ được tiếp cận.

Tệ hơn nữa, còn có những gã sẵn sàng ra ngoài đi chơi với những cô nàng vô cùng xinh đẹp với tư cách là những “người bạn thuần khiết” (platonic friends).

Hiện tượng đáng xấu hổ này, trách nhiệm từ chính những người cha yếu nhược (weak fathers) và những bà mẹ đơn thân (single mothers). Tôi biết, trong thực tế có những hoàn cảnh éo le, giả như việc mất người Cha do tai nạn, người ta không còn lựa chọn nào khác ngoài phải chung sống với bà mẹ. Tuy nhiên, một người cha đích thực – một gã đàn ông mạnh mẽ – sẽ dạy cho người phụ nữ những giá trị anh ấy muốn truyền thừa cho những đứa trẻ. Tôi còn nhận ra có những người cha bị tách rời khỏi đứa trẻ bằng hệ thống luật pháp. Không có ý kiến gì về trường hợp này, cuộc sống là một mớ hỗn độn.

Tìm hiểu thêm:  Chăm sóc chưa đúng cách, bé 11 tháng sốt virus bội nhiễm, gây viêm phế quản

Mục tiêu của bài viết này tôi đang muốn nhắm tới những gã đàn ông có mong muốn làm cho mẹ mình hạnh phúc, đến nỗi chính hắn đã bị biến thành giống họ – những người đàn bà. Sẽ đến lúc bạn buộc phải thay đổi bản thân bất chấp hoàn cảnh lớn lên thời thơ ấu.

Nếu thiếu đi một người Cha thực thụ, một thằng nhóc – sau này sẽ là một gã đàn ông yếu đuối – sẽ sản sinh ra hàng loạt phẩm chất tính cách tồi tệ. Giả dụ như việc nó sẽ hành xử TƯƠNG TỰ với những phụ nữ khác, giống hệt với người mẹ, coi họ như những “đấng tối cao” hay “nữ thần toàn năng” vậy. Do đó, những “mama’s boy” này liên kết chặt chẽ về mặt tinh thần với bà mẹ cũng như với những phụ nữ khác, từ đó hắn hành xử không khác gì đàn bà vậy.

Bạn đã hiểu rõ mama boy là gì rồi chứ. Tôi sẽ nhắc đến 5 đặc tính nổi bật của Mama’s boy ngay sau đây. Nếu bạn có sở hữu chúng? Tôi khuyên bạn hãy bắt đầu thay đổi đi. Tìm đến những gã đàn ông thực thụ, giao du với họ thông qua nhiều dạng thức, những sở thích đa dạng.

mama boy là gì
Phụ nữ không cần tìm câu trả lời mama boy là gì, bản năng tự nhiên đã mách bảo họ nhận biết những gã này một cách nhanh chóng.

Mama boy luôn e sợ không dám tiếp cận phụ nữ

Chẳng có lý do nào chính đáng biện minh cho việc một gã đàn ông trưởng thành, đàng hoàng, độc thân lại phải NÉ TRÁNH người phụ nữ hắn muốn cả.

Những bà mẹ có khuynh hướng “dạy dỗ” những thằng bé trai phải kính yêu, tôn sùng (adore) họ, cũng như tất cả phụ nữ nói chung. Chúng ta đều đã biết điều này, phụ nữ luôn nói rằng họ muốn được đối đãi như một bà hoàng, nhưng trong thực tế thì ngược lại. Họ muốn “trouble”: một tập hợp cảm xúc phiền muộn, lo lắng, rối loạn, bất an… Đàn ông nam tính lại là những kẻ ưa thích tạo ra hỗn loạn.

Đó chính là lý do những gã táo bạo, “có gan” lại luôn có được người phụ nữ hắn muốn.

Một bà mẹ sẽ dạy đứa con trai rằng “mày phải cố gắng hết sức để CHIỀU LÒNG người phụ nữ mày muốn”, “mua quà đi”, “mua hoa đi”, “trồng cây si cây đa đi” v..vv… Vậy cho nên, cho tới khi các mama’s boy này gặp được người phụ nữ hắn muốn, hắn sẽ mơ mộng, tưởng tượng, daydream về những phương cách HOÀN HẢO NHẤT để tiếp cận cô ta. Vấn đề chính là ở đó đấy. Một khi anh suy nghĩ quá nhiều, phân tích, đánh giá, nâng lên đặt xuống quá nhiều… Chỉ bởi nỗi sợ “làm mất lòng” người phụ nữ đối diện – Nó tạo ra một trạng thái tâm lý THIẾU TỰ TIN, đây thường dẫn đến tình trạng “câm như hến”.

Thấy không, một mama’s boy được dạy dỗ đặc biệt sẽ “never make mommy cry”, và hắn cũng sẽ hành xử tương tự như vậy với phụ nữ khác. Hiền hiền, nhạt nhạt, vô vị, “ôn hòa”…

Có một câu nói nổi tiếng mà mọi gã đều đã biết: “Nice guys finish last”. Bạn phải hiểu lý do tại sao câu này đúng đắn. “Nice guy” ở đây là một thằng NÓI LÁO – hắn muốn ngủ với người đàn bà ấy (và cô ta biết rõ điều đó), thế mà hắn lại nhảy nhót xung quanh cô ta như một con khỉ, “xin làm bạn”, thay vì đánh trực diện như một thằng đàn ông.

Một thằng NÓI LÁO thì không phải là người tốt. Mẹ chú mày dạy sai rồi.

Mama boy cố gắng “làm bạn” với người hắn muốn làm tình

Mỗi lần đi bộ ngoài phố ban đêm, dám bảo đảm bạn sẽ đụng vài ba cặp đôi “bạn bè” kiểu này. Bạn không thể trách cứ những người phụ nữ khi mà chính bạn THƯỜNG XUYÊN tự đưa mình vào những cuộc “hẹn hò” vô nghĩa như thế. Một gã đàn ông trưởng thành thì không nên có nhiều hơn một người bạn gái thuần khiết theo đúng nghĩa, trong suốt cuộc đời hắn.

Gã đàn ông để mình rơi vào tình trạng “friend dates” này, với một phụ nữ bắt mắt hấp dẫn, hắn ta đang làm lãng phí thời gian của cả hai. Thứ nhất, hắn ta đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ngon ăn với những cô nàng tiềm năng khác. Thứ hai, hắn lãng phí thời gian với một cô nàng không cảm thấy hấp dẫn với hắn về mặt thể xác, một khi đã bị đưa vào khu vực “friendzone” là rất khó thoát ra.

Tìm hiểu thêm:  World Class là gì? Việt Nam có “World Class” nào không?

Nghe này, mấy thằng Mama’s boy: Cô nàng mà chú mày đang mong mỏi, coi như một “bạn gái thân” ấy, cô ta ra ngoài với mày chỉ vì một lý do duy nhất mà thôi: Cô ta đang rảnh, và đếch có việc gì ý nghĩa hơn để làm.

Dấu hiệu của mama boy

Mama boy chơi với nhiều bạn gái (nhưng lại không phải người yêu)

“Đang được chăm sóc bởi một chàng trai tuyệt vời nhất quả đất. Giờ này nếu tớ mà tìm được bạn trai như thế này, tớ sẽ “chốt”. Ngày nay, rất nhiều thằng trai trẻ ngu dại đang bị lạm dụng (và chúng nó muốn được như thế) và trở thành benching của các cô nàng. Không khác gì những chú cún.

Một người đàn ông chỉ nên cho phép CHỈ MỘT người “bạn gái thực sự” bước vào cuộc đời hắn. Có nghĩa là, nếu xưa kia hắn có một cô bạn gái thuần khiết thời còn học phổ thông và giờ đã hết còn liên lạc, anh không nên có thêm một người như vậy nữa. Một gã đàn ông không nên có gắn kết dạng “bạn bè” với phụ nữ, đơn giản bởi hắn là đàn ông. Điều này áp dụng tương tự với vợ/bạn gái của mấy thằng bằng hữu.

Mama boy dễ bị cảm xúc chi phối giống như phụ nữ

Một “con trai cưng của mẹ”- mama’s boy-rất dễ dàng bị NGHIỀN NÁT trước những áp lực cuộc sống, nhất là với phụ nữ. Đây là lý do chính yếu khiến hắn THƯỜNG XUYÊN thất bại trước người đàn bà hắn muốn. Hắn không có cái tính chất năng nổ, hùng hổ (aggressive) cần có của một gã đàn ông, thay vào đó bằng những động thái như “làm thân” với phụ nữ. Bạn biết đó, mấy con mèo lả lơi, ỡm ờ cọ bộ lông mềm mượt vào chủ nhân khi muốn thứ gì đó. Đây là hành động mang dáng dấp nữ tính-Feminine. Một lý do nữa hắn làm như vậy là bởi hắn không có dũng khí đón nhận SỰ THẤT BẠI (nỗi đau bị từ chối -Rejection) từ phụ nữ.

Mama’s boy thà sống trong một thực tế giả tạo. Rằng nơi đó hắn được tiếp tục đóng vai “Nice guy” đủ lâu, đủ nhiều, cho tới khi người đàn bà ấy “mủi lòng” mà ban phát cái thứ quan trọng hắn muốn. Bạn thấy rõ rồi đấy, sự từ chối (Rejection) từ phụ nữ là một cái tát thẳng mặt, trái ngược hoàn toàn với những gì người mẹ đã dạy hắn. Nó là một lời nhắc nhở: “Mày chẳng là cái thá gì đặc biệt nơi thế giới này”, mọi người vẫn sống tốt nếu không có mày.

Khi những người phụ nữ từ chối những “ưu điểm” của Mama’s boy, nó cũng tương tự với việc người mẹ thân thương bao năm hết còn yêu thương hắn vậy. Điều này là một cú shock lớn mà hắn không thể chịu đựng nổi.

Với mama boy, người mẹ ấy là một “đấng toàn năng”

Mama’s boy không hiểu được một sự thực đơn giản. Rằng mẹ hắn cũng như mọi người phụ nữ khác trên thế giới này. Cứ thử “động chạm” một chút đến bà mẹ và xem cách hắn phản ứng sẽ rõ. Bạn sẽ kinh hãi trước những lời lẽ phỉ báng hắn thốt ra từ cái miệng mất kiểm soát. Một số sẽ không ngần ngại sử dụng bạo lực.

mama boy
Mama boy là gì ư? Một ví dụ “khó hiểu” mà lại cs thật: mama boy này vẫn tắm với mẹ dù đã 33 tuổi. Ảnh: Kenh14.

Bất kể động thái của hắn là gì, nó sẽ đều đi kèm với đôi mắt đỏ ngầu lửa hận. “Con trai cưng của mẹ” có thể chịu đựng được hoàn cảnh khi người cha ra đi, thế nhưng sẽ tự tử nếu đó là người mẹ. Trong tâm trí của một Mama’s boy trung kiên, hắn đã “kết hôn” với người mẹ. Hắn là thần bảo vệ của bà ấy, bất cứ ai cả gan đe dọa danh dự của bà, cũng như mối quan hệ sâu sắc giữa 2 người đều xứng đáng bị coi là ma quỷ.

đặc điểm của mama boy
Lại thêm một câu trả lời cho câu hỏi mama boy là gì: dù đã ở độ tuổi trưởng thành nhưng họ vẫn ngủ với mẹ. Ảnh: Kenh14.

Tổng kết

Bạn đã hiểu mama boy là gì rồi chứ. Hãy hiểu đúng và phân biệt rõ, chẳng có gì là sai trái nếu bạn yêu thương tôn trọng mẹ mình. Chỉ là khi “năng lượng tình yêu” ấy trở nên mất kiểm soát và bạn bắt đầu hành xử như mẹ mình – những người phụ nữ. Nhiều gã ngoài kia còn đương “hẹn hò” với những “người mẹ”

Mẹ của bạn cũng là một người đàn bà bình thường. Bà ấy không phải là một vị thánh. Bắt đầu ngay từ giờ đi. Rời cặp vú bà ấy ra, và trở thành gã đàn ông mà bạn hằng mong muốn.


MENBACK.COM
Biên tập theo bài dịch của Redpillvn. Bài viết gốc: 5 signs of the mamas boy của tác giả Fernando DeVasques.

Loạt bài: Đàn ông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *