Foreshadowing và những cái chết được báo trước trong Peaky Blinders

Nếu là một người tinh ý và quan tâm đến các chi tiết, khán giả có thể thấy thủ pháp Foreshadowing được các nhà văn hay biên kịch sử dụng rất nhiều lần và xuyên suốt các tác phẩm văn học và điện ảnh. Vậy Foreshadowing là gì, và nó đã được sử dụng trong series Peaky Blinders như thế nào để dự báo về số phận của các nhân vật. Hãy cùng Menback tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Foreshadowing là gì
Thủ pháp Foreshadowing được biên kịch sử dụng nhiều trong Peaky Blinders.

Foreshadowing là gì?

Foreshadowing là một thủ pháp trong văn học hay điện ảnh mà nhà văn hay biên kịch sử dụng để báo trước cho khán giả một chi tiết, sự việc sẽ xảy ra trong tương lai thông qua hình ảnh, lời nói hay những dấu hiệu khác ở thời điểm hiện tại.

Khi theo dõi nhiều bộ phim hay tiểu thuyết, khán giả sẽ thường bất ngờ vì những chi tiết tưởng như rời rạc, nhỏ bé nhưng cuối cùng lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định câu chuyện. Và sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến Foreshadowing mà không nhắc đến Chekhov’s gun (khẩu súng của Chekhov) – nguyên tắc viết văn của văn hào người Nga Anton Chekhov, được coi là ông tổ của truyện ngắn hiện đại.

Theo Chekhov, tất cả các yếu tố không liên quan đến tác phẩm cần phải bị loại bỏ, chỉ giữ lại những yếu tố cần thiết. Ông cho rằng:

“Hãy loại bỏ tất cả mọi thứ không liên quan đến câu truyện. Nếu trong chương một, bạn nói đến một khẩu súng treo trên tường, trong chương hai hoặc ba, nó chắc chắn phải nổ súng. Nếu nó không được bắn, vậy nó không nên được treo ở đó.”

tommy shelby
Tommy Shelby.

Trở lại với Peaky Blinders, nếu là một người tinh ý và quan tâm đến các chi tiết, khán giả có thể thấy thủ pháp Foreshadowing được biên kịch sử dụng rất nhiều lần và xuyên suốt các phần phim. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đến với thủ pháp Foreshadowing trong việc báo trước những cái chết của các nhận vật trong toàn bộ series. Ngoài ra, đây là những câu nói hay nhất trong Peaky Blinders, bạn sẽ thích đó.

Grace Shelby

Grace là một nhân vật có cái chết khá oan uổng trong series Peaky Blinders. Trở thành nạn nhân trong một âm mưu ám sát không nhắm vào mình, hành động thiếu chuyên nghiệp của tay sát thủ (hét lớn trước khi bắn), phản ứng nhanh nhẹn của Arthur (xô ngã sát thủ khiến đường đạn thay đổi) và sự lạnh lùng của biên kịch là nguyên nhân khiến cho Grace không có cơ hội xuất hiện ở những phần phim sau.

Grace Shelby
Grace Shelby.

Cái chết của Grace diễn ra ở cuối tập hai, season ba và nó đã được báo trước không chỉ một lần trong chính tập phim này.

Dấu hiệu đầu tiên xuất hiện trong cuộc gặp giữa nhà Changretta với đại diện là Vicente Changretta và Arthur, John của nhà Peaky. Tại cuộc gặp gỡ này, John đã thách thức và đe dọa dẫn đến lời tuyên chiến của Vicente. Trước khi rời đi, thủ hạ của Vicente đập nát một chiếc ghế trước mặt Arthur và John. Thoạt đầu, ta có thể thấy hành động của tên thủ hạ này chỉ là lời cảnh cáo gửi đến Peaky Blinders. Thế nhưng, nếu phân tích kỹ hơn, có lẽ hành động này còn ẩn chứa một ẩn ý khác từ biên kịch.

Có ba chiếc ghế được xếp sẵn dành cho nhà Changretta và ba chiếc ghế này cũng tượng trưng cho ba người nhà Peaky liên quan trực tiếp đến cuộc chiến sau này: Tommy, Arthur và John. Chiếc ghế phía trước tượng trưng cho Tommy và việc nó bị đập nát ám chỉ sự nguy hiểm đến tính mạng. Ngay khi lời tuyên chiến được đưa ra, biên kịch đã báo hiệu cho khán giả rằng Tommy là nhân vật bị nhắm đến và điều đó ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến gia đình nhỏ của Tommy (trong đó có Grace).

Dấu hiệu thứ hai là thời điểm Angel Changretta – con trai của Vicente phải nhập viện vì bị John tập kích và rạch mặt. Trong cuộc nói chuyện với thủ hạ sau đó, Vicente có nhắc đến một gã đang trên đường từ Naples (Napoli, Ý) đến London và hỏi: “Hắn có đến đây kịp Chủ Nhật không?”. Đáp lại là một cái gật đầu. Một gã đến từ Ý, theo yêu cầu của một băng đảng gốc Ý đang trong cuộc chiến với Peaky Blinders và thời điểm xuất hiện trùng hợp với buổi tiệc do nhà Shelby tổ chức. Vicente đã lãnh đạo gia đình tội phạm của mình từ thời anh em nhà Peaky vẫn còn là những cậu bé và ông hiểu chuyện gì sẽ xảy ra khi “chặt đầu con rắn”. Mọi dữ kiện đều hướng đến một sát thủ đang tới để thực hiện cuộc ám sát nhắm vào Tommy.

Dấu hiệu cuối cùng và cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất về cái chết của Grace xuất hiện ngay trước khi cô nhận một viên đạn và trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay Tommy. Tại buổi tiệc, Tatiana tiết lộ với Tommy rằng viên đá sapphire mà Grace đang đeo đã bị một người Digan (Gypsy) nguyền rủa. Là một người mang trong mình dòng máu Gypsy, Tommy biết điều mình vừa nghe đáng sợ như thế nào. Lật lại season một, chúng ta được chứng kiến sự hoảng loạn của Curly khi phát hiện ra con ngựa mà Tommy mua về đã bị người nhà họ Lee nguyền rủa. Gia tộc Lee cũng là những người Gypsy và những lời nguyền như vậy sẽ không thể thu hồi, báo hiệu cho cái chết là không thể tránh khỏi. Cuối cùng, Tommy buộc phải tự tay kết liễu con ngựa yêu thích bằng một phát súng để chấm dứt sự đau đớn của nó. Trong buổi tiệc, Tommy đã cố gắng bảo vệ Grace nhưng vẫn không thể thoát khỏi kết cục đau đớn đã được báo trước.

Tìm hiểu thêm:  Bệnh sốt cao co giật ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Với thời lượng chỉ chưa đầy một tập phim, biên kịch đã khéo léo báo hiệu về một sự mất mát lớn của gia đình Shelby. Cái chết của Grace cũng là một trong những bước ngoặt của bộ phim khi biến Tommy từ người đàn ông của gia đình trở thành người đàn ông của “sex, freedom and whisky sour”.

John Shelby

Luca Changretta trở lại Anh quốc để báo thù cho Vicente và gửi lời cảnh báo tới toàn bộ thành viên gia đình Shelby. Ai sẽ trở thành mục tiêu đầu tiên của gã?

Hình ảnh ẩn dụ về sự nguy hiểm được các nhà biên kịch sử dụng rất phong phú và đa dạng. Một trong số đó là những cuộc điện thoại mà đầu dây bên kia đáp lại bằng sự im lặng, tiếng chuông điện thoại kéo dài tưởng chừng vô tận, gây ám ảnh với người gọi.

John Shelby
John Shelby.

Trong bộ phim The Godfather, có ít nhất hai lần tiếng chuông điện thoại báo hiệu về cái chết. Lần đầu là khi Bố già Vito bị ám sát, tất cả các thành viên chủ chốt của băng đảng đều xuất hiện ngoại trừ Luca Brasi. Mọi cuộc điện thoại đến Luca đều vô vọng cho đến khi chiếc áo giáp và con cá được gửi đến, “Luca Brasi sleeps with the fishes”. Lần thứ hai, khi Michael Corleone gọi đến bệnh viện và phát hiện ra điều bất thường khi không ai trực điện thoại. Từ đó, Michael đã có mặt kịp thời để ngăn cản âm mưu ám sát và cứu mạng Bố già Vito.

Trở lại với Peaky Blinders, khi Tommy gọi đến, chỉ có Arthur nhấc máy và nghe theo sự sắp xếp của Tommy. Về phần mình, John đã không nhận được lời dặn dò trực tiếp từ Tommy, từ đó dẫn đến việc chủ quan và mất mạng sau này.

Một hình ảnh khác khá tương phản giữa Arthur và John là việc sở hữu vũ khí của cả hai. Với Arthur, anh chỉ có khẩu súng nhỏ của Ada để lại. Điều này khiến cho Arthur hiểu rõ thực trạng của mình, cảnh giác và sớm trở về tụ họp cùng gia đình. Với John, anh có thời gian để trang bị đủ súng đạn, sẵn sàng tiếp đón bất kỳ tên mafia nào dám xuất hiện. Đây là một chi tiết tưởng chừng tạo lên sự an tâm cho người xem nhưng thực ra nó lại là một điềm gở. Sự chuẩn bị kỹ càng luôn là quan trọng. Tuy nhiên, với những đối thủ quá chênh lệch về sức mạnh, việc rút lui an toàn còn là lựa chọn khôn ngoan và quan trọng hơn. Một mình John rất khó để chống đỡ những tay mafia thiện chiến và tàn bạo. Chưa kể, sự chuẩn bị này đồng nghĩa với việc John quyết định ở lại và đón Giáng sinh trong ngôi nhà của mình. Ở những thời khắc quan trọng, ranh giới sinh tử chỉ cách nhau một vài khoảng khắc. John đã có thời gian nhưng anh không biết cách tận dụng. Nhiều sai lầm có thể sửa chữa trong tương lai, tiếc là John đã không được may mắn như vậy.

Ben Younger

Ben Younger là sĩ quan tình báo quân đội được cử đến thành phố Birmingham để điều tra về Ada Shelby vì quá khứ Cộng sản của cô. Sau đó, Ben đạt được thỏa thuận với Tommy về việc cung cấp thông tin của Đảng Cộng sản và Phát xít cho cơ quan tình báo. Theo thời gian, Ada và Ben đã nảy sinh tình cảm dẫn đến việc Ada mang thai đứa con của Ben. Trong season 5, Ben bị ám sát trong một vụ nổ bom xe. Điều này khiến Ada vô cùng đau lòng và đứa con của cả hai trở thành trẻ mồ côi từ khi chưa chào đời.

Ben Younger
Quân cờ màu đen ngã xuống của Ben Younger.

Trong trận đấu cờ vua trước đó với Karl (con trai của Ada và Freddie), cậu bé đã đưa Ben vào thế chiếu bí và nói: “Cháu không muốn chú làm bố của cháu…” Đồng thời, cậu bé chủ động gạt đổ con King của Ben xuống bàn cờ, một biểu hiện của sự thua cuộc. Đồng thời trong những bộ phim khác về chiến tranh, hình ảnh quân King ngã xuống cũng đồng nghĩa với cái chết của vị vua hay một nhân vật quan trọng. Ở cuộc đấu cờ này, Karl cầm quân trắng và Ben cầm quân đen, tương đồng với màu da của cả hai. Việc quân King của Ben đổ xuống bàn cờ và được zoom lại chi tiết do đó, không chỉ đơn thuần nói về sự công nhận của Karl mà còn báo hiệu tương lai không mấy tốt đẹp của Ben.

Tìm hiểu thêm:  Thủ môn Bùi Tiến Dũng Người hùng tuyết trắng

Aberama Gold

Aberama Gold được giới thiệu là một tay đánh thuê giang hồ người Romany, nổi tiếng về sự man rợ và nguy hiểm, ít quan tâm đến luật lệ. Aberama được Tommy thuê khi đối đầu với Luca Changretta từ đó gắn bó với Peaky Blinders cho đến khi bị giết. Aberama đáng sợ đến mức chính dân Gypsy như Johnny Dogs cũng phải e dè và tránh xa.

Trong season 5, Bonnie Gold – con trai của Aberama đã bị Jimmy McCavern sát hại khiến cho Aberama nổi điên và trút giận lên Johnny vì nghĩ rằng Johnny là kẻ phản bội. Sự hận thù của Aberama lớn đến mức một số người cho rằng Aberama chính là kẻ đã bán đứng Tommy. Ở cuối season 5. Trong phân cảnh bàn kế hoạch tại quán rượu, chỉ có năm người có mặt là Tommy, Arthur, Aberama, Johnny và Charlie. Việc Aberama phản bội Tommy nhưng cuối cùng lại bị chính những kẻ mua tin thủ tiêu là khả năng rất thấp, nhưng không phải là không thể xảy ra.

Aberama Gold
Liệu đây có phải hình ảnh dự báo về cái chết của Aberama?

Tuy nhiên, phân cảnh ở quán rượu còn có một chi tiết khác rất đáng chú ý. Năm cái tên trên đều được tái hiện thông qua hình ảnh phản chiếu trong gương, lặp đi lặp lại ngoại trừ Aberama. Đặc biệt, những hình ảnh trong gương này không được thể hiện rõ nét như tại cuộc họp toàn bộ gia đình trước đó mà được làm nhòe có chủ đích. Sử dụng hình ảnh trong gương diễn ra phổ biến trong các bộ phim và cả trong series Peaky Blinders. Nhưng nếu không nhầm, việc sử dụng theo cách đặc biệt như vậy mới chỉ là lần đầu.

Cái chết của Aberama diễn ra rất bất ngờ và đau đớn. Hình ảnh một người chết, hoặc ngất đi thường được thể hiện trong điện ảnh qua những cảnh quay góc nhìn thứ nhất, mọi thứ tối dần, nhòe đi. Về sinh học, khi cận kề cái chết, đồng tử thay đổi dẫn đến mắt đục đi, khả năng nhìn kém dần. Có lẽ, những hình ảnh nhòe đi trong tấm gương cũng tương đồng với những hình ảnh Aberama thấy được trước khi chết.

Ngoài ra, cũng trong phân cảnh tại quán rượu này, vị trí ngồi của Aberama tách biệt hẳn với những người còn lại. Tommy, Johnny và Charlie ngồi phía bên phải hướng ra cửa. Arthur, ban đầu ở quầy bar rót rượu cho mọi người rồi ngồi xuống cùng hướng bên trái với Aberama. Sau đó, Arthur đã nhập cuộc cùng với ba người còn lại cho đến khi kết thúc cuộc họp. Hình ảnh bốn người này cùng đứng chung một khung hình được thể hiện liên tục khiến cho khán giả không khỏi hoài nghi về ý định của biên kịch, đạo diễn. Liệu Aberama có nung nấu ý định phản bội hay đơn giản hơn, điều này khiến chúng ta liên tưởng đến việc Tommy, Johnny và Charlie hoàn toàn bình an sau khi kế hoạch thất bại. Riêng Arthur, tuy cùng bị mưu sát như Aberama nhưng vẫn an toàn trở về giống ba người trên?

Lời kết

Foreshadowing là thủ pháp mà biên kịch sử dụng rất nhiều trong các phần phim Peaky Blinders. Điều này giúp bộ phim có kết cấu chặt chẽ, đồng thời khiến khán giả cảm thấy hứng thú và mỗi lần xem lại là mỗi lần phát hiện những điều thú vị. Trong bài viết này, người viết chỉ có thể liệt kê một số “Chekhov’s gun” liên quan đến cái chết của những nhân vật quan trọng. Mọi người còn phát hiện ra các chi tiết Foreshadowing khác nữa chứ, hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

Xem thêm:

  • Xem Peaky Blinders, ngấm tinh thần Whisky Anh Quốc
  • 5 series phim hình sự tâm lý tội phạm hay nhất bạn nên xem ngay
  • 17 bộ phim Anh Quốc hay nhất bạn nên xem


MENBACK.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *