9 lưu ý để đi du lịch an toàn

Du lịch không chỉ giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, mang lại những giây phút thư giãn mà đó còn là cơ hội để bạn nhìn ngắm thế giới rộng lớn và học hỏi những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh sự háo hức tìm tòi khám phá thì bảo đảm an toàn cho bản thân vẫn là điều cần được lưu ý đầu tiên. Đặc biệt là đối với các bạn đang có ý định du lịch tự túc hoặc một mình. Bài viết này trên Menback sẽ gửi đến bạn một số lưu ý khi đi du lịch để có một chuyến đi vừa hấp dẫn, vừa an toàn.

Tìm hiểu kỹ càng trước chuyến đi

Tìm hiểu sâu về điểm đến của bạn trước khi đến luôn quan trọng. Hãy đọc các bài đánh giá từ những khách du lịch và tham khảo ý kiến của người dân địa phương. Từ đó bạn có thể lọc ra những khu vực lưu trú phù hợp và đánh giá được mức độ an. Ngoài ra, theo dõi thông tin thời sự để nắm được tình hình chính trị tại nơi sắp đến sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Theo dõi những nhóm cộng đồng trên mạng xã hội về địa điểm mà mình sắp đến. Có những “bẫy-du-lịch” mà chỉ những người đã từng trải mới biết được chia sẻ tại các nhóm cộng đồng.

Không chỉ vậy, bạn có thể tìm được những mẹo nhỏ thú vị thông qua người đi trước. Rất nhiều thông tin cũng như người có kinh nghiệm ở trong nhóm sẵn sàng trả lời các thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu thêm:  Viêm mũi xoang ở trẻ em và những điều cần biết

Số điện thoại khẩn cấp

Một biện pháp bảo đảm an ninh du lịch quan trọng khác là biết cần gọi cho ai trong trường hợp khẩn cấp. Hãy lưu lại thông tin liên lạc của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, đồn cảnh sát và các sở khẩn cấp địa phương khác gần nhất và mang theo bên người.

Mang tiền mặt đủ dùng

Tâm lý phải có thật nhiều tiền mặt khi đi du lịch luôn tồn tại. Chính vì vậy, du khách luôn dễ dàng rơi vào tầm ngắm của những đối tượng xấu. Tiền mặt là cần thiết nhưng nên cân đối mang đủ dùng và chia nhỏ để vào các vị trí khác nhau. Phần còn lại hãy sử dụng thẻ và phương thức điện tử thay thế.

Lưu ý khi đi du lịch một mình

Sử dụng túi/balo thông minh

Đến nơi đông người như chợ đêm, siêu thị, hội chợ, nơi tổ chức sự kiện,… hãy đeo túi ra đằng trước và cẩn thận hơn, hãy đặt tay lên miệng túi.

Tốt nhất khi đi du lịch, bạn nên chuẩn bị loại túi đeo chéo. Vừa nhỏ gọn tiện lợi lại dễ dàng bảo quản và quan sát hơn. Túi đeo chéo còn an toàn hơn túi đeo vai hoặc túi xách tay. Nó có thể ngăn người khác giật túi của bạn khi họ chạy xe.

Đừng chỉ chú tâm vào điện thoại

Khi ngồi xe bus hoặc tàu điện không nên chỉ chú tâm vào điện thoại. Hãy để ý đến đồ đạc của mình, nâng cao cảnh giác và quan sát xung quanh. Đặc biệt là những lúc di chuyển từ sân bay về khách sạn vì hành lý lúc này là nhiều nhất.

Cập nhật liên tục cho người thân

Cho dù bạn đang đi du lịch tự túc hay theo tour thì vẫn nên cập nhật tình hình chuyến đi cho bạn bè hoặc gia đình. Hãy gửi bản sao hành trình của bạn cho gia đình hoặc một số người đáng tin cậy ở quê nhà. Tốt hơn nữa, hãy cập nhật thường xuyên và giữ liên lạc với họ suốt chuyến đi.

Tìm hiểu thêm:  Khám phá ‘viên ngọc’ Đồng Hới

Chuẩn bị thuốc và đồ sơ cứu

Thức ăn đường phố tại địa phương luôn là phần hấp dẫn nhất trong hành trình. Tuy nhiên bạn không thể biết được liệu nó có đạt đủ chuẩn an toàn hay không.

Sự thay đổi thời tiết, côn trùng và dị ứng cũng khó mà đoán trước. Vì vậy, chuẩn bị một số loại thuốc cần thiết mang theo bên mình hoàn toàn không hề dư thừa.

Tips du lịch an toàn

Đừng để đồ uống rời khỏi tầm mắt

Đây là một trong những lời khuyên an toàn quan trọng nhất cho khách du lịch.

Rất nhiều người thích khám phá cuộc sống về đêm của địa phương khi đi du lịch nhưng hãy có trách nhiệm với thức uống của mình.

Bước ra đường, đặc biệt là khi du lịch nước ngoài, trong tình trạng say xỉn sẽ dễ dàng khiến bạn trở thành mục tiêu của kẻ xấu.

Và các quý cô, đừng quên “quy tắc vàng” của việc sử dụng đồ uống ở nơi công cộng: luôn theo dõi đồ uống của bạn!

Hiểu một số quy tắc, luật lệ địa phương

Thiếu hiểu biết có thể khiến bạn rơi vào những hoàn cảnh khó khăn. Như đã nói ở lưu ý đầu tiên. Tìm hiểu, “do-research” là một hành động cần thiết.

Hiểu thêm về những quy tắc, văn hóa, yêu cầu trang phục và lễ nghi tại điểm đến mới sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chuyến đi của bạn. Thậm chí còn giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn và tránh rơi vào các tình huống khó xử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *