11+ tác dụng của hoa súng – trị bệnh, làm đẹp và lưu ý

tác dụng của hoa súng

Hoa súng là người anh em cùng họ với hoa sen. Nếu như hoa sen nổi tiếng là loài hoa thanh cao, sống trong bùn mà không hôi tanh mùi bùn. Thì hoa súng lại có vẻ kín tiếng hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có ý nghĩa gì đâu nhé!

Hoa súng cũng có những ý nghĩa riêng biệt mà nhiều loài hoa khác không có. Tính sơ sơ thì nó cũng có trên 5 ý nghĩa đối với con người đấy! 

Chưa kể hoa súng còn có công dụng chữa bệnh nữa. Nhất là bệnh cảm nắng. Nhưng đương nhiên hoa súng không chỉ dừng ở công dụng đó rồi. Nó còn có nhiều công dụng hơn nữa. Bằng chứng là có nhiều bài thuốc với hoa súng là nguyên liệu.

Cùng chúng mình tìm hiểu các công dụng của hoa súng. Và nhiều điều thú vị về loài hoa này nhé! Hầu hết các bài thuốc này đều khá đơn giản và dễ thực hiện. Nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện nó ngay tại nhà. Mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức. 

1. Hoa súng là hoa gì? Đặc điểm của hoa súng là gì?

tác dụng của hoa súng

Hoa súng có danh pháp là Nymphaeaceae. Người ta xếp hoa súng vào nhóm thực vật có hoa trong họ súng. Loài hoa này có nguồn gốc từ Châu Mỹ, châu Á và châu Âu. Tính ra hiện tại có tới hơn 200 loài.

Hoa súng được chia thành 2 loại.  1 loại nở ban ngày là súng chịu rét. 1 loại nở vào ban đêm là súng chịu nhiệt. Ngoài ra người ta cũng dựa vào màu sắc để chia ra nữa đấy.

1.1 Hoa súng có hình dáng như thế nào?

Hoa súng có nhiều ở các khu vực ao hồ hay đầm lấy. Lá cây súng nằm ở chi Nymphaea hay Nuphar thì đầu lá có khía như hình chữ V. Trong khi lá của chia Victoria thì đầu lá nguyên. Lá hoa là kiểu lá đơn xếp xen thành nhiều tầng. 

Hoa súng có đài tròn với các lá to và dày xếp thành từng đài 1 một. Thông thường 1 đài có 4 đến 6 lá. Nhưng cũng có thể lên đến 12 lá. Nhụy hoa xoắn gồm 5 hoặc 34 lá noãn. Cây hoa súng có thân và rễ nằm dưới nước. Còn hoa và lá nổi lên trên. Trên thế giới có khoảng gần 80 loài chia thành 4 đến 6 chi.

Theo tìm hiểu hiện tại Việt Nam có 4 chi. Đó là Euryale,  Nymphaea, Barclaya và Victoria. Trong đó 3 chi đầu thì có thể trồng được ở miền Bắc nước ta. Chi Victoria thì là giống từ Nam Mỹ. 

Còn người làm vườn chia ra thành súng chịu rét nghĩa là nở vào ban ngày. Và súng chịu nhiệt thì nở vào ban đêm. Hoa súng nào cũng có mùi thơm và màu sắc riêng hấp dẫn. Hiện tại ở nước ta khá phổ biến súng đỏ, súng xanh và súng trắng. Theo nghiên cứu thì hoa súng đã tồn tại được gần 2000 năm rồi.

Ở Việt Nam hiện nay khá chuộng súng Thái. Vì loài này hương thơm nhẹ, màu sắc tươi tắn, nhiều sắc độ đậm nhạt. Hơn nữa loài hoa này cho hoa suốt 4 mùa hơn hẳn súng ta. Nên được ưa chuộng hơn hẳn.

1.2 Hoa súng có những loài nào?

tác dụng của hoa súng

Hiện nay người ta đã lai tạo ra rất nhiều loại súng khác nhau rồi. Nếu đến châu Âu thì bạn hay gặp súng trắng và súng vàng là chủ yếu. Mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì đều có những nét đặc trưng của họ súng.

– Súng vàng có lá to, nổi trên nước. Hoa súng vàng nở vào độ tháng 5 đến tháng 8. Mỗi hoa chỉ to tầm quả trứng thôi. Lúc hoa tàn nó sẽ lập tức cho trái và rơi khỏi đài hoa luôn. Còn hoa thì thối rữa sau.

– Hoa súng trắng nở vào tầm tháng 5 đến tháng 8. Nhìn chung vì cùng loài nên nó cũng không có gì khác biệt lắm. Có chăng là lá và hoa sẽ to hơn súng vàng mà thôi. Mỗi bông hoa có thể to bằng 1 chiếc bát con.

Nhưng nhìn chung súng trắng hay vàng thì đều có vẻ đẹp rất riêng. Hấp dẫn người ngắm nhìn.

Nếu bạn sợ nhầm lẫn súng và sen thì có thể nhờ những đặc điểm sau để phân biệt. 

– Hoa súng có nhiều cánh và cánh cũng dài hơn hoa sen nữa. 

– Khi hoa nở bạn hoàn toàn không thấy hạt hay là bầu nhụy ở giữa bông.

– Lá hoa súng dày hơn hẳn và không hề thấm nước.

– Hoa sen sẽ mọc cao hơn mặt nước rồi mới nở. Còn hoa súng nở trên mặt nước luôn.

2. Hoa súng dùng làm gì? Tác dụng của hoa súng

Có thể thấy hoa súng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Từ xa xưa khi y học chưa phát triển người ta đã biết sử dụng hoa súng để chữa bệnh rồi. Từ những bệnh đơn giản cho đến những bệnh hơi phức tạp một chút.

Tuy thời gian điều trị có thể kéo dài nhưng không thể phủ nhận là nó cũng mang lại hiệu quả tốt.  Cho đến tận ngày nay, nhiều bài thuốc đó vẫn được nhiều người tin tưởng áp dụng. Để hạn chế tác dụng phụ từ thuốc tân dược đem lại.

Bạn cũng có thể cân nhắc để sử dụng các bài thuốc này phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Cùng xem các bài thuốc từ hoa súng như nào nhé! 

1. Trang trí

Người ta hay dùng hoa súng để trang trí cho bể cá, tiểu sảnh, hồ nhân tạo, sân vườn,… Hoa súng sẽ làm cho không gian chúng xuất hiện thêm nên thơ, tươi đẹp và sống động hơn.

Ngoài ra các quán cà phê hay khách sạn, nhà hàng theo phong cách cổ điển người ta cũng dùng hoa súng để trang trí bằng việc trồng trong chum.

Tìm hiểu thêm:  Nước tương và dầu hào khác nhau như thế nào?

2. Khí hư nhiều, đái nhiều

Kim anh bỏ hạt rồi đem hơ đến cháy lớp lông bên ngoài. Sau đó đem sao giòn thơm lên. Củ súng đem sao lên. Lấy 2 nguyên liệu số gam như nhau rồi đem nghiền thành bột thật mịn. Khi nào uống thì lấy 1 đến 2 thìa cà phê hòa với nước nấu từ rễ ý dĩ là được.

3. Thận tỳ kém, hay đau mỏi lưng

Hà thủ ô chế, tỳ giải đã sao rượu, ba kích thiên số gam như nhau. Đem nấu cùng 20g củ súng để lấy nước uống hết trong ngày.

4. Cảm nắng

Vào mùa hè bạn có thể lấy củ súng nấu thành chè để ăn mỗi ngày cho mát.

5. Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể

Nấu chín 4 lạng củ súng rồi bóc vỏ. Củ mài cũng nấu chín 8 lạng rồi bóc vỏ. Đem cả 2 củ phơi thật khô rồi nghiền bột mịn ra. Khi nào dùng lấy 1 thìa canh to nấu cháo ăn lúc đói. Hoặc ăn trực tiếp cũng được.

6. Người bị hen, hay ho

Hạt cải củ và củ súng lấy số gam bằng nhau rồi đem nấu chín lên và phơi thật khô. Ngâm trong nước cốt gừng tươi rồi đem nghiền bột thật mịn. Thêm mật ong rồi viên lại to tầm hạt ngô. Mỗi ngày dùng đúng 50 viên chia thành vài ba lần để uống.

7. Ho, viêm họng đau cổ

Đem củ súng rửa sạch rồi phơi khô. Sau đó nấu 2 lần nước rồi trộn cùng với nhau và cô đặc lại. Thêm chút đường để thành siro. Mỗi ngày dùng 2 đến 3 thìa. 5 ngày liền cổ họng sẽ hết đau rát.

8. Mất ngủ

Lấy khoảng 20 đến 30g củ súng nấu với 200ml nước. Đun đặc còn 1/4 thì đem lấy uống hết. Liệu trình 10 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bạn cũng có thể dùng bài thuốc sau. Tâm sen và hoa nhài mỗi vị 10g. Thêm 15g hoa súng rồi đem nấu nước. Nước chia ra uống vài lần trong ngày. Dùng chừng 7 ngày là có tiến triển.

9. Bàng quang viêm, đái rắt

Rau má, rau diếp cá và rễ cỏ tranh mỗi nguyên liệu 10g. Thêm râu ngô và hoa súng mỗi vị 15g. Đem các nguyên liệu nấu nước rồi chia ra 2 lần để uống.

3. Những ý nghĩa của hoa súng đối với đời sống con người

Như mình đã nói đã ngay từ đầu rồi, hoa súng có nhiều ý nghĩa đối với con người. Mặc dù không phải là loài hoa quá nổi tiếng như hoa sen.

Nhưng không thể phủ nhận, hoa súng cũng chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam nói riêng. Và người dân nhiều nước trên thế giới nói chung.

Có rất nhiều ý nghĩa mà nhiều người không nghĩ tới đâu. Và chính những ý nghĩa đó tạo nên sự khác biệt của hoa súng so với nhiều hoa khác. Vậy đó là những ý nghĩa nào? Có bao nhiêu ý nghĩa của hoa súng vậy. Và đối với người dân mỗi nước thì nó có những ý nghĩa như nào. Cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Thể hiện sự thuần khiết, nhẹ nhàng chẳng kém phần thanh thoát

Chính vì hoa và lá cây súng nổi trên mặt nước. Nên nó sẽ làm cho khung cảnh nơi đó trở nên sống động hơn. Thanh khiết hơn và đặc biệt lại có chút gì đó rất thần tiên, thơ mộng.

2. Là biểu tượng cho tình cảm của hai vợ chồng

Người phương Đông cho rằng hoa súng trắng chính là tình yêu thắm thiết của 2 vợ chồng. Ngoài ra sắc trắng tinh khiết ấy còn là đại diện cho 1 tâm hồn thanh cao, trong sạch nữa. Dù có sống trong bùn lầy vẫn luôn thanh cao, sạch sẽ.

3. Cảnh quan tuyệt vời trong nước

Có rất nhiều người thích hoa thơm, màu thắm nhưng diện tích nhà ở lại hơi chật hẹp. Vậy thì đừng quên hoa súng nhé! Loài hoa này đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn đấy! Mỗi sáng thức dậy bạn ngắm 1 bình hoa súng đủ màu sắc đang khoe sắc tỏa hương. Đây chính là động lực để bạn có thêm 1 ngày làm việc thật hiệu quả. Cuối ngày thì lại có thể ngắm nhìn chậu hoa súng tươi tốt, sẽ giúp bạn giảm đi căng thẳng và mệt mỏi sau 1 ngày dài làm việc.

4. Thể hiện niềm vui xáo trộn

Ai đó tặng bạn 1 đóa hoa súng trắng thì hiểu rằng người đó đang rất hồi hộp, niềm vui lẫn lộn. Cùng với đó là rất nhiều điều bất ngờ. Với nhiều người thì hoa súng hái vào ban đêm thì sẽ giúp ai đang yêu may mắn hơn. Bởi người ta cho rằng hoa súng chính là các nàng tiên vây quanh nữ thần rồi mua ca dưới ánh trăng.

Hoa sen đối với nhiều người Việt Nam thì đó là đại diện cho đất nước. Trong khi hoa súng đã trở thành quốc hoa của Bangladesh. Người phương Tây cho rằng hoa súng là đại diện cho những người sinh tháng 7.

Thông thường hoa súng sẽ nở vào ban sáng và khép lại khi hoàng hôn buông xuống. Nhưng hiện tại cũng có nhiều loài thì nở vào ban đêm và khép mình vào ban sáng.

5. Các ý nghĩa khác

Hoa súng là đại diện cho sự quân tử. Nếu hái hoa súng vào ban đêm rồi tặng cho ai đó thì thể hiện tình yêu thương dành cho đối phương. Đó là tình yêu nhẹ nhàng, thuần khiết nhưng cũng đầy e ấp.

Hoa súng đỏ là đại diện cho sự tươi trẻ, tràn đầy sức sống, tình yêu mãnh liệt. Hoa tím là đại diện cho sự chung thủy. Hoa súng hồng là sự tươi tắn, đáng yêu, mơ mộng. Trong khi hoa vàng lại đại diện cho tiền tài, may mắn, thuận lợi, thịnh vượng,…

6. Ý nghĩa tương phản

Nếu hoa sen là loài hoa đại diện cho tôn giáo thì hoa súng lại là tình yêu thương vợ chồng dành cho nhau. Tình cảm đó nồng nàn và chân thành, thanh khiết như bông hoa súng mọc trong bùn lầy. Nhưng nó cũng có ý nghĩa tương phản rõ nét. Đó là sự thờ ơ, lạnh lùng. Thậm chí có thể nói là dửng dưng của con tim nữa. 

7. Hoa súng trong văn hóa của người dân các nước

Mỗi quốc gia người ta lại dùng hoa súng với các mục đích khác nhau. Người Ai Cập dùng hoa súng để dâng lên vị thần Mặt Trời tôn kính. Hoa súng là loài hoa im lặng bên dòng sông xanh mát. Yên giấc từ khi mặt trời xuống núi cho đến khi mặt trời lên. Theo truyền thuyết hoa súng còn gắn liền với dải băng buộc đầu của Ngài Osiris nữa.

Đối với người dân Ai Cập họ rất sùng bái hoa súng sông Nin hay hoa sen. Nếu như súng xanh nở vào ban sáng và khép mình lại khi đêm về. Thì súng trắng lại nở rộ vào ban đêm. Đến sáng chúng sẽ thẹn thùng thu mình lại. Cả hai loại này đều được các nhà khảo cổ tìm thấy trong lăng mộ vua Ramesses II

Tìm hiểu thêm:  Cách tăng cân an toàn cho người gầy

Theo thần thoại Hy Lạp thì hoa súng được sinh ra từ dòng nước nguyên thủy. Là khởi đầu cho buổi sáng đầu tiên trên Trái Đất. Trong các đài hoa lại sinh ra 1 nàng thiếu nữ xinh đẹp động lòng người. Người ta gọi người thiếu nữ ấy là thần RÂ. 

Dù xuất thân của nó có từ bùn lầy nhưng lại mang vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết chẳng loài hoa nào trên mặt đất có được.

4. Hướng dẫn trồng hoa súng đúng cách

Hoa súng thay vì để mặc tự nhiên tự sinh tự diệt thì bạn hoàn toàn có thể chủ động trồng cây hoa súng ở nhà. Súng to hay súng mini trồng trong chậu nhỏ hay chum đều được cả.

Không những có sẵn vị thuốc trong nhà mà nó còn giúp không gian sống thêm tươi đẹp hơn đấy! Dưới đây là cách trồng hoa súng được nhiều người áp dụng và đã thành công rồi đấy! Bởi vì cách trồng hoa súng rất đơn giản mà lại không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.

Bạn cũng có thể cân nhắc để trồng được loại cây cảnh tuyệt vời này trong nhà. Cùng xem cách trồng và chăm sóc nó như nào nhé!

4.1 Cách trồng hoa súng đúng cách

Nếu trồng hoa súng ở ao hồ thì không cần quá nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ có trồng trong chậu mới cần chú ý nhiều thứ thôi.

Vì hoa súng phát triển theo chiều ngang nên chậu cần rộng và chỉ cần hơi sâu 1 chút là được. Bề ngang của chậu ít nhất phải tầm 30cm trở lên. Mỗi chậu sâu tầm 15 đến 20cm là được. Theo nhiều người, chậu càng to hoa càng nhiều, cây càng lớn.

Đất trồng có thể là bùn lấy từ ao hồ hoặc bà đất thịt sạch không có cát hay sỏi hay than. Thêm chút phân NPK vào rồi ngâm nước 1 tuần và bóp nát ra.

Tỉa bớt rễ già và lá hỏng của cây. Sau đó đem củ trồng ở sát thành chậu. Củ chỉ cần nghiêng 45 độ là được. Chú ý là cây thì hướng lên trên, thân cây hướng về phía tâm chậu. Sau đó để cây ở nơi thoáng mát, có nắng nhẹ chiếu vào là được.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra nước để bổ sung nước cho cây.

Muốn có hoa quanh năm thì cần chú ý sâu bệnh. Cắt lá và hoa hỏng từ tận cuống. Trời đẹp thì hoa sẽ mọc lại ngay.

4.2 Hướng dẫn chăm sóc hoa súng để cho hoa to đẹp

  • Cây hoa súng cần duy trì chế độ ánh sáng từ 6 đến 7 tiếng 1 ngày. Như vậy cây mới mau lớn và có hoa đều được. Chú ý không để hoa súng trong nhà quá lâu. Cây sẽ không phát triển được hoặc là chết. Hơn nữa cũng cần diện tích cho cây nhiều. Vì lá súng có lá nổi trên mặt nước. 
  • Đặc điểm của cây hoa súng là ưa ẩm. Nên nhiệt độ nơi để chậu hoa súng cần duy trì từ 16 đến 30 độ là đẹp. Thấp hơn thì cây không có hoa. Mà cao hơn thì lại bị cháy lá hoặc chậm phát triển.
  • Nước trong chậu trồng cần đảo bảo đầy đủ và sạch sẽ. Khi trời nóng quá thì có thể tưới nước lên lá khi trời mát. 
  • Duy trì việc bón phân và tưới nước để lá to và mướt hơn. Hoa cũng thăm hơn.
  • Khi bón chỉ cần NPK 12-12-17-9 TE và NPK 16-16-8S là được. Cứ 1 tuần bón loại này thì 1 tuần sau bón loại kia. Cũng căn cứ vào kích thước của cây mà  điều chỉnh lượng phân cho hợp lý. Chậu có đường kính tầm 30cm thì bón 5g. To hơn thì tăng lên tầm 10g. Cây nào chậm lớn thì bón thêm Atonik.
  • Thuốc phun cho cây có thể là confidor, kasumin, slug supper hay lanatte.
  • Cứ 3 tháng 1 lần thì thêm bùn vào trong chậu trồng. Nếu thấy có hoa tàn, lá hỏng thì cần ngắt đi luôn. Để cây khỏe còn có sức nuôi hoa và lá khác.

4.3 Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa súng

Cây hoa súng không phải là cây ưa mặn. Do đó bạn cần điều chỉnh sao cho thích hợp. Vào mùa mưa cũng không nên bón ure. Vì cây cũng sẽ lớn nghêu lên nhưng lại yếu vô cùng.

Cây hoa súng sinh sản rất nhanh nên dùng hạt, củ hay lá đều được. Tùy vào mục đích cũng như điều kiện mà bạn dùng bộ phận nào để trồng.

5. Ứng dụng của cây hoa súng trong đời sống

tác dụng của hoa súng

Thời xưa người ta chỉ trồng hoa súng ở trong hồ nước của các cung điện lớn. Hiện tại thì nó được trồng nhiều hơn vì vẻ đẹp cũng như sức sống của nó.

Bởi vì đây là giống cây thủy sinh nên bạn không cần tưới tắm cho nhiều. Kể cả bạn là người bận rộn, hay phải đi công tác. Do đó thì hoa súng hiện tại được trồng nhiều ở các khu nhà chật hẹp. 

Người ta có thể trồng trong chậu sành, xi măng, hay sứ đều được. Để trưng bày ở công viên, ban công, hồ nước, bể cá, tiểu cảnh,… đều vô cùng đẹp đẽ.

 

Nhiều cảnh quan trước của công ty, nhà máy người ta cũng hay trồng cây hoa súng. Vừa đẹp đẽ lại còn khiến không gian thêm sinh động hơn.

Người ta còn dùng hoa súng để trang trí trong các bình hoa nghệ thuật của biệt thự, hay các quán cà phê. Vừa nghệ thuật lại cũng rất tinh tế và mang đậm nét cổ điển nữa.

Ngoài ra nó cũng được trồng nhiều ở ao, dầm,… với diện tích lớn tạo nên 1 khung cảnh nên thơ và trữ tình.

Cây hoa súng đơn giản còn làm cho môi trường trong sạch hơn.

6. Kết luận

Như vậy có thể thấy được hoa súng có rất nhiều công dụng đối với đời sống con người. Kể ra cũng có rất nhiều công dụng như bên trên mình đã kể. Chưa kể nó còn có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống và trong nhiều lĩnh vực nữa. Đó đều là những ý nghĩa tuyệt vời mà loài hoa này mang lại. 

Nhưng nếu xét về các bài thuốc thì đây cũng chỉ là các bài thuốc dân gian mà thôi. Nghĩa là đến hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào cụ thể nói về công dụng của hoa súng cả.

Chính vì thế bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng các bài thuốc này. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn. Đồng thời cũng khiến bạn điều trị bệnh được an toàn hơn. Chúc các bạn luôn vui khỏe với những kiến thức bổ ích này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *