World Class là gì? Việt Nam có “World Class” nào không?

Những năm gần đây thế giới người ta dùng khái niệm “World Class” (đẳng cấp thế giới) thay cho cụm từ cũ dài hơn “The best in the world” (tốt nhất thế giới) và coi như đấy là một tiêu chuẩn (standard) để mọi tổ chức, cá nhân hướng tới.

World class là gì

World Class là gì?

Thế là một loạt khái niệm, cụm từ kèm theo world class ra đời, ban đầu là công ty, nhà máy đẳng cấp thế giới, tiếp đến là đại học đẳng cấp thế giới, khách sạn, nhà hàng, quán bar đẳng cấp thế giới, dần dần có cả quốc gia đẳng cấp thế giới, nền kinh tế đẳng cấp thế giới, quân đội đẳng cấp thế giới, nền giáo dục đẳng cấp thế giới….

Tiếp theo các tổ chức đẳng cấp thế giới là đến các cá nhân đẳng cấp thế giới: cầu thủ, VĐV đẳng cấp thế giới, chuyên gia công nghệ, lập trình viên, chuyên gia an ninh mạng, kiến trúc sư đẳng cấp thế giới, đầu bếp, pha chế (bartender) đẳng cấp thế giới….

Tiếp theo nữa là giải pháp đẳng cấp thế giới, sản phẩm đẳng cấp thế giới, dịch vụ đẳng cấp thế giới…..

Nếu là tốt nhất thế giới thì mọi người dễ hiểu, dễ thống nhất tiêu chuẩn, còn từ khi có khái niệm world class ra đời, world class bắt đầu bị lạm dụng, cứ tổ chức nào, cá nhân nào, sản phẩm, dịch vụ nào tốt tốt một tý là người ta tự nhận, tự phong là world class (đẳng cấp thế giới).

Tìm hiểu thêm:  Shower Thought là gì? Vì sao những ý tưởng hay ho nhất thường đến từ nhà tắm?

Có quốc gia khi nền kinh tế vượt Pháp, Anh, Đức, Nhật Bản thì tự phong cho mình là quốc gia, là nền kinh tế đẳng cấp thế giới; Rất nhiều công ty, nhà máy tự nhận mình là đẳng cấp thế giới; Rất nhiều trường đại học, viện nghiên cứu tự nhận mình là đẳng cấp thế giới; Rất nhiều khách sạn, resort, nhà hàng, quán bar tự nhận mình là đẳng cấp thế giới; rất nhiều CLB bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền tự nhận là đẳng cấp thế giới; Rồi rất nhiều cầu thủ bóng đá, HLV tự nhận, tự phong nhau là đẳng cấp thế giới.

Xem thêm:

  • Đặng Lê Nguyên Vũ xứng danh bậc thầy marketing?
  • The New York Times và hình mẫu về mô hình tạo doanh thu từ độc giả
  • Bphone, VinFast và định kiến của khách hàng Việt

Năm 2017, Hàn Quốc còn cấp chứng nhận cho 72 sản phẩm đẳng cấp thế giới, còn Việt Nam chúng ta còn tổ chức cuộc thi chọn ra nhà pha chế bartender đẳng cấp thế giới.

Trái ngược lại, những người thành công nhất thế giới, những người đứng trên đỉnh thế giới trong lĩnh vực của mình, những người xứng đáng nhất nhận danh hiệu đẳng cấp thế giới lại có cái nhìn nhận rất thận trọng về “world class (đẳng cấp thế giới).

Khi nói về quốc gia đẳng cấp thế giới, nền kinh tế đẳng cấp thế giới, tỷ phú giàu nhất nhì thế giới Bill Gates cho rằng, một nền kinh tế mạnh, GDP lớn top đầu thế giới, có rất nhiều tỷ phú, có rất nhiều trường đại học, rất nhiều doanh nghiệp, rất nhiều chuyên gia đẳng cấp thế giới chưa giúp quốc gia đó, nền kinh tế đó đạt đẳng cấp thế giới mà là cách công dân nước đó, hành động, hành xử ra sao với cộng đồng, với bạn bè quốc tế.

Tìm hiểu thêm:  EQ là gì? Đặc điểm của người có EQ thấp và EQ cao

HLV huyền thoại Alex Ferguson khi nói về cầu thủ đẳng cấp thế giới, ông cho rằng trong lịch sử CLB Manchester United chỉ có đúng 3 cầu thủ đạt đẳng cấp thế giới đó là Ronaldo, Giss và Paul Scholes, còn những cầu thủ còn lại (kể cả David Beckkham, Catona) chưa đạt đẳng cấp thế giới, họ chỉ có những khoảnh khắc, những pha đi bóng, những cú sút đẳng cấp thế giới mà thôi.

Vậy thì theo bạn Việt Nam chúng ta có tổ chức nào, cá nhân nào, sản phẩm, dịch vụ nào đặt đẳng cấp thế giới. Từ lúc đọc được những quan điểm của tỷ phú Bill Gates và ngài Alex Ferguson, trong đầu tôi mới chỉ nghĩ được đúng một cái tên Intercontinential Đà Nẵng Sun Peninsula Resort.

Bạn thì sao?

Theo: Fb CaoBao Do

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *