Tại sao thanh thiếu niên có thói quen ngủ trễ?

Với sự gia tăng xúc tiếp với màn hình và tiến trình phát triển tự nhiên, không có gì ngạc nhiên khi vấn đề thiếu ngủ ở thanh thiếu niên càng ngày càng trở thành phổ quát và gây lo ngại cho nhiều hộ gia đình.

 
tại sao thanh thiếu niên lại hay ngủ trễ
(Ảnh: The House of Wellness)
Cho dù bọn trẻ mới lớn của bạn đặt lại chuông báo thức vào mỗi buổi sáng hay chúng hoàn toàn ngơ chuông để ngủ tiếp… thì hình ảnh chúng thiếu năng lượng buổi sáng sớm đã quá thân thuộc rồi. Nhưng tại sao thanh thiếu niên nổi danh là hay mỏi mệt và uể oải?

Theo các chuyên gia, đó là sự kết hợp giữa việc lướt web vào đêm khuya và những thay đổi sinh lý tự nhiên xảy ra trong thời niên thiếu. Carly Dober, Chuyên gia Sức khỏe thần kinh của Ứng dụng Headspace, cho biết: “Hoóc môn tuổi dậy thì làm thay đổi đồng hồ sinh vật học của thanh thiếu niên nhanh hơn khoảng một hoặc hai giờ, khiến họ buồn ngủ hơn một đến hai giờ sau đó”.

kết hợp điều này với sự cám dỗ của thời kì xem điện thoại và các thiết bị vào đêm muộn dẫn đến việc thanh thiếu niên đang phải vật lộn để có được giấc ngủ cần thiết.


vì sao thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn?


Giấc ngủ là điều cần thiết cho quờ chúng ta, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên vẫn đang phát triển. Điều này quan yếu đến mức chính phủ Úc khuyến nghị họ nên ngủ 8-10 giờ mỗi đêm, trái ngược với 7-9 giờ của người lớn.

Carly nói: “Bộ não của thanh thiếu niên đang phát triển với tốc độ nhanh đến mức giấc ngủ là điều không thể bàn cãi. Giấc ngủ rất cấp thiết cho thanh thiếu niên vì nó đóng vai trò quan yếu trong sự phát triển thể chất và ý thức của các em”.

dù rằng có thiên hướng ngủ nướng tự nhiên nhưng một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chỉ một nửa số thanh niên 16-17 tuổi ngủ đủ giấc. Những số liệu thống kê này chỉ được ghi lại vào các buổi tối trong tuần, khi lịch học buổi sáng buộc thanh thiếu niên phải thức dậy và rời khỏi giường.

Carly nói: “mặc dầu thanh thiếu niên ngủ muộn hơn nhưng thời gian bắt đầu đi học không cho phép họ ngủ nướng.

“”Nợ ngủ” hàng đêm này dẫn đến tình trạng thiếu ngủ kinh niên” – Carly nói thêm.

Với tình trạng thiếu ngủ này, chuyên gia về giấc ngủ Olivia Arezzolo cho biết thanh thiếu niên đang làm ảnh hưởng đến một số quá trình khá quan yếu như khả năng duy trì trí nhớ và khả năng miễn dịch.

Olivia cho biết: “Trong khi ngủ sâu, não của chúng ta giải độc khỏi beta amyloid, một chất độc tâm thần góp phần gây ra sương não và mất trí nhớ. Đây là lý do tại sao nếu không ngủ, chúng ta gặp khó khăn trong việc hội tụ và ghi nhớ chuẩn xác các sự kiện”.

Olivia cho biết giấc ngủ sâu cũng là lúc chúng ta sản xuất 70% hormone tăng trưởng của con người, đây là hormone chính để tu sửa và hồi phục tế bào. Cô nói: “Chúng ta sẽ làm hỏng quá trình này nếu chúng ta không ngủ đủ giấc, điều này khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, kiệt lực và dễ bị ốm hơn”.

Tìm hiểu thêm:  Bí mật 5 cách luộc rau giúp rau luôn xanh và ngon

tại sao thanh thiếu niên lại hay ngủ trễ


 


>>> Có thể bạn quan tâm:

https://embethongminh.com/5-thuc-pham-nen-an-sau-khi-tap-luyen/


Tác động của màn hình trước khi đi ngủ đối với thanh thiếu niên


mặc dầu chính phủ khuyến nghị thanh thiếu niên nên tắt màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, nhưng nhiều người chẳng thể cưỡng lại. Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Gia đình Úc cho thấy 90% con nít từ 8-18 tuổi dùng thiết bị điện tử một giờ trước khi đi ngủ chí ít một đêm mỗi tuần, với 51% dùng thiết bị mỗi đêm.

Tương tác với TikTok và các chương trình Netflix mới phát hành không chỉ giúp bộ não luôn hoạt động mà ánh sáng của màn hình cũng báo hiệu bộ não luôn tỉnh ngủ. Carly nói: “Vào buổi tối, ánh sáng xanh phát ra từ tivi, điện thoại di động và máy tính có thể cản trở việc sinh sản đủ melatonin, chất dẫn truyền tâm thần chịu nghĩa vụ cho giấc ngủ”.

Điều này có ý nghĩa gì đối với thanh thiếu niên?

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2016, thời lượng giấc ngủ ngắn hơn, chất lượng giấc ngủ thấp hơn, độ trễ giấc ngủ lớn hơn (thời kì cần thiết để đi vào giấc ngủ) và buồn ngủ vào ngày hôm sau đều hệ trọng đến việc dùng màn hình trước khi đi ngủ.


Cách tạo nếp ngủ lành mạnh cho thanh thiếu niênĐề cập đến vấn đề đi ngủ có thể khó khăn, đặc biệt là với thanh thiếu niên. Carly cho biết: “cố kỉnh làm việc với con bạn và không bàn cãi với chúng, vì chúng có nhiều khả năng cộng tác hơn khi bạn tích cực bàn thảo vấn đề với chúng”.

Cũng giống như không bậc bố mẹ nào muốn sống với một thiếu niên thiếu ngủ, không một thiếu niên nào muốn cảm thấy khó chịu khi một đêm ngủ không ngon giấc. Carly đề xuất những lời khuyên sau đây để giúp con bạn bắt đầu có lề thói ngủ lành mạnh:

Bạn có thể:

– Cho con ngủ nướng vào cuối tuần

– Khuyến khích ngủ sớm mỗi tuần một lần

– Cùng nhau quyết định giới hạn thời kì hiệp cho bất kỳ hoạt động kích thích nào như bài tập về nhà hoặc thời kì xem màn hình

– Tránh các cuộc hẹn, lớp học hoặc buổi đào tạo vào sáng sớm nếu có thể

– Khuyến khích con bạn chợp mắt buổi chiều sau giờ học để giúp nạp lại năng lượng, nếu chúng có thời kì.


>>> Xem chi tiết tại:

https://embethongminh.com/tai-sao-thanh-thieu-nien-co-thoi-quen-ngu-tre/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *