Người mắc cúm A có nên uống kháng sinh?

người mắc cúm a có nên uống kháng sinh

Thuốc kháng sinh được coi như con dao 2 lưỡi, khi dùng đúng thuốc, đủ liều bệnh tình sẽ thuyên giảm rất nhanh. Ngược lại nếu người bệnh dùng thuốc không đúng mục đích, lạm dụng thuốc có thể gây ra những phản ứng tiêu cực cho sức khỏe. Vậy khi mắc cúm A có nên uống kháng sinh không?

1. Cúm A là bệnh gì?

Cúm A là bệnh thường xuất hiện trong thời gian chuyển mùa Thu – Đông. Bệnh thường hay mắc ở những người có sức đề kháng yếu như: trẻ em, phụ nữ có thai, người già… Cúm A được gây nên bởi các chủng virus như: A/H1N1, A/H3N2, A/H5N1, A/H7N9 nên bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh từ người lành sang người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi, tiếp xúc gần, thậm chí là dùng chung đồ đạc.

Theo đánh giá virus cúm A có khả năng sống ở môi trường bên ngoài tới 48h trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên loại virus này sẽ chết khi ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 3 giờ và 60 độ C trong 30 phút. Bên cạnh đó các chất tẩy rửa như: formalin, iodine, cồn cũng có tác dụng loại bỏ virus. Đó chính là lý do vì sao, bác sĩ thường đưa ra khuyến cáo, trong thời gian dịch bệnh phát triển mạnh chúng ta nên chú trọng nhiều hơn đến việc vệ sinh chân tay, đồ dùng cá nhân thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ mắc cúm A ở mức thấp nhất.

người mắc cúm a có nên uống kháng sinh

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc cúm A với biển hiện ban đầu thường là sốt

2. Khi mắc cúm A có nên uống thuốc kháng sinh không?

Thuốc kháng sinh được chiết xuất từ các vi sinh vật hoặc được tổng hợp, bán tổng hợp từ nhiều nguồn nên kháng sinh có tác dụng chống lại hoặc kìm hãm hoạt động của vi khuẩn. Vì vậy, hiệu quả và tác dụng lớn nhất của thuốc kháng sinh là phòng ngừa và điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn. Trong khi đó, cúm A lại do virus gây ra nên việc dùng thuốc kháng sinh trong điều trị cúm A không có hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:  Cúm A H1N1: Nguy cơ đại dịch, đừng chủ quan

Nếu người bệnh có ý dùng kháng sinh trong trường hợp này có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Vì thế, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào để điều trị cúm A, người bệnh cũng nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên môn để có được chỉ định phù hợp.

Trên thực tế thì vẫn có một vài bệnh nhân được sử dụng kháng sinh để điều trị cúm A. Tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng cho người bệnh đã mắc cúm và hệ miễn dịch đang bị suy yếu. Lúc này, các loại nhiễm khuẩn khác có thể xuất hiện, gia tăng nguy cơ bội nhiễm nên người bệnh sẽ được bác sĩ cân nhắc nên cho dùng loại kháng sinh phù hợp.

Cúm A có nên uống thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị cúm A

3. Cúm A có nên uống kháng sinh hay không?

Mặc dù cúm A đã xuất hiện từ lâu và trước đó thế giới cũng đã ghi nhận những trường hợp tử vong vì cúm A. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh khi mắc bệnh sẽ tùy theo độ tuổi, tình trạng bệnh lý, sức khỏe hiện tại mà bác sĩ chỉ định những loại thuốc sao cho phù hợp.

Một vài loại thuốc thường được sử dụng khi mắc cúm A bao gồm:

– Thuốc kháng virus (Tamiflu)

– Thuốc hạ sốt

Tìm hiểu thêm:  Trẻ nhỏ bị cúm A nên uống thuốc gì?

– Thuốc giảm đau

– Thuốc thông mũi

– Thuốc long đờm

– Bù điện giải…

Những thuốc này chủ yếu có tác dụng điều trị triệu chứng là chính giúp người bệnh không cảm thấy bị mỏi, khó chịu hoặc bệnh gây ra biến chứng khác.

người mắc cúm a có nên uống thuốc kháng sinh

Cúm A có nên uống kháng sinh, câu trả lời là không!

Để việc dùng thuốc khi điều trị cúm A được hiệu quả, an toàn người bệnh nên lưu ý tới một vài vấn đề sau:

– Không tự ý dùng thuốc kháng virus: Tamiflu được sử dụng khá rộng rãi khi dùng trong điều trị cúm A và thuốc cũng được đánh giá là mang lại hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào mắc cúm A cũng phải dùng Tamiflu. Đối với trường hợp nhẹ không nên dùng thuốc mà có thể tự điều trị tại nhà để bệnh thuyên giảm từ từ.

– Không dùng quá nhiều thuốc: Với tâm lý nhanh chóng muốn khỏi bệnh, sợ cúm A gây ra biến chứng nên người bệnh thường kết hợp nhiều loại thuốc cùng 1 lúc. Tuy nhiên điều này là không nên. Ví dụ như trong các loại thuốc trị sốt, hắt hơi, sổ mũi… đều có chứa thành phần paracetamol mà khi dùng paracetamol quá liều có thể gây ngộ độc gan.

– Tự ý ngừng dùng thuốc: Một trong những sai lầm khác khi dùng thuốc điều trị cúm A là khi thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm người bệnh ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên điều này dễ khiến cho bệnh có xu hướng trở lại do dùng thuốc chưa đủ liều lượng.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi, cúm A có nên uống kháng sinh. Người bệnh khi được xác định mắc cúm A cần chủ động cách ly và tham khảo ý kiến bác sĩ về cách điều trị để sức khỏe sớm được hồi phục.

Nguồn Tham Khảo: BV Thu Cúc VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *