Có những phương pháp nào để xét nghiệm chẩn đoán cúm A?

xét nghiệm cúm a

Xét nghiệm chẩn đoán cúm A sớm ngay khi có dấu hiệu là điều cần thiết giúp người bệnh có được biện pháp điều trị kịp thời, phòng nguy cơ biến chứng. Trong đó đối tượng trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền được khuyến cáo nên làm xét nghiệm khi cơ thể khởi phát những dấu hiệu ban đầu. Hiện nay đang có những biện pháp nào để xét nghiệm cúm A?

1. Vì sao xét nghiệm cúm A lại quan trọng?

Cúm A được biết đến là một bệnh lý đường hô hấp nên những dấu hiệu ban đầu của bệnh rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Chính vì lý do này mà nhiều người thường chủ quan, tự dùng thuốc tại nhà khiến cho bệnh trở nặng và gây ra nhiều biến chứng như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa…. đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Do đó, xét nghiệm cúm A là cách chính xác để có thể chẩn đoán bệnh. Từ đó có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng sức khỏe, kéo dài thời gian và tốn kém chi phí điều trị.

Vì thế, lời khuyên là nên đi xét nghiệm cúm A khi cơ thể bạn hoặc người thân trong gia đình có những biểu hiện của cúm A (sốt, ho, sổ mũi… ) hoặc đã từng đến vùng dịch hay tiếp xúc gần với người mắc bệnh.

xét nghiệm cúm a

Xét nghiệm cúm A giúp xác định bệnh chính xác, tránh nhầm lẫn với cảm cúm thông thường

2. Phương pháp xét nghiệm virus cúm A

Để biết được một người có nhiễm virus cúm A hay không, hiện nay các cơ sở y tế thường thực hiện các xét nghiệm cúm A như sau:

Tìm hiểu thêm:  Triệu chứng cúm A ở trẻ: cần phân biệt và xác định đúng

2.1 Chẩn đoán dựa trên các yếu tố dịch tế và triệu chứng lâm sàng của bệnh

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đánh giá dựa trên tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân như: có tiếp xúc với người bệnh hay không, có đến nơi có dịch, có tiếp xúc với gia cầm bị bệnh trong thời gian khoảng 7 ngày không? Còn các triệu chứng lâm sàng của cúm A thường là những dấu hiệu như: ho, sốt, sổ mũi, đau họng, nôn, tiêu chảy,…

Việc chẩn đoán dựa trên các yếu tố dịch tễ và triệu chứng lâm sàng của bệnh được coi là cách đơn giản nhưng khá hiệu quả để nhanh chóng xác định được người bệnh có mắc virus cúm A hay không?

Xét nghiệm chẩn đoán cúm A

Xét nghiệm virus cúm A giúp mang đến kết quả chính xác trong thời gian ngắn

2.2 Chẩn đoán cúm A thông qua các xét nghiệm

Xét nghiệm là cách chính xác nhất để biết xem người bệnh có mắc bệnh hay không. Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm cúm A được các bệnh viện lựa chọn để xét nghiệm cho bệnh nhân gồm:

– Xét nghiệm Real time RT-PCR: Với phương pháp xét nghiệm Real time RT-PCR, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch ngoáy họng, dịch tỵ hầu, dịch phế quản để đem đi làm xét nghiệm. Chỉ sau 60 tới 90 phút, khách hàng đã có được kết quả.

– Phương pháp nuôi cấy vi rút: Cách này sẽ được thực hiện ở labo khi có điều kiện.

Tìm hiểu thêm:  Cúm A có bị lây không? Phòng tránh bằng cách nào?

– Test cúm A bằng phương pháp sắc ký miễn dịch: Với sắc ký miễn dịch có thể phát hiện định tính và phân biệt kháng nguyên của virus cúm type A trực tiếp từ bệnh phẩm hoặc lấy dịch từ mũi họng qua tăm bông. Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là có kết quả chỉ sau 10 phút và độ chính xác cực kỳ cao.

Ngoài 3 phương pháp xét nghiệm phổ biến trên thì bệnh nhân cũng có thể làm xét các xét nghiệm công thức máu, điện giải đồ, chức năng gan, thận để có thể chẩn đoán các biến chứng cúm A.

xét nghiệm cúm 1

3. Người bệnh nên test cúm A tại đâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh, trước tình hình dịch cúm A đang bùng phát mạnh mẽ, hiện nay các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám hầu như đều có nhận làm xét nghiệm cúm A. Để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất khách hàng lưu ý nên chọn những cơ sở y tế có chất lượng tốt, hệ thống máy móc hiện đại, tiện nghi như thế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó tại những bệnh viện này, công tác phòng chống lây nhiễm bệnh luôn được nâng cao giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trên đây là những lợi ý về các cách xét nghiệm chẩn đoán cúm A. Bạn có thể tham khảo và tư vấn cho người thân nếu trong gia đình có người có nguy cơ mắc cúm A cần được xét nghiệm để sớm điều trị.

Nguồn Tham Khảo: BV Thu Cúc VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *