Các bà mẹ nên tránh xa 4 sai lầm này khi nuôi con

Phụ nữ lần đầu có con và làm mẹ chẳng thể không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lo âu khi trông nom con nhỏ. Do đó, không ít mẹ thường mắc phải một số sai lầm, bài viết này sẽ đề cập đến một số sai lầm về việc nuôi con mà những người làm mẹ lần đầu rất dễ mắc phải. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sữa mẹ loãng, không có dinh dưỡng

Có không ít trường hợp các mẹ khi cho con bú có cảm giác sữa loãng như nước nên lo lắng không có đủ dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, các mẹ không cần quá lo lắng, vì đó là sữa đầu chứa nhiều nước, protein, lactose hơn nên trông loãng, còn sữa sau sẽ giàu chất béo, vi khoáng nên sẽ đặc hơn, nhưng nhìn chung không có quá nhiều sự dị biệt về thành phần.

Mẹ bầu chỉ cần tụ họp vào chế độ dinh dưỡng, bổ dưỡng sau sinh giúp có đủ sữa cho trẻ bú. Trẻ nhỏ vẫn bú sữa mẹ, ăn ngủ thông thường thì các mẹ không cần lo âu.

Sữa mẹ loãng, không có dinh dưỡng


2. Trẻ chỉ lớn nhanh bằng sữa bột

Nhiều mẹ bỉm nhận được lời khuyên nên cho trẻ uống thêm sữa bột để lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh hơn. Thực tế lại cho thấy sữa bột chứa nhiều chất béo, đạm nên dễ khiến trẻ sơ sinh tăng cân quá mức, tiềm ẩn nhiều tai hại sức khỏe.

Do đó, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa đến tuổi ăn dặm thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất. Bên cạnh đó, sau 6 tháng tuổi thì các mẹ vẫn nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ để có đủ dinh dưỡng phát triển.

Tìm hiểu thêm:  Cách bảo vệ da tốt hơn với Vitamin C và kem chống nắng

Trẻ chỉ lớn nhanh bằng sữa bột


3. Cho trẻ bú khi trẻ khóc

Khi thấy trẻ khóc, các mẹ thường cho rằng đó là do trẻ đang đói nên liền cho bú tức thời. Tuy nhiên, ngoài đói ra thì trẻ có thể khóc do nhiều lí do khác như buồn ngủ, mắc tiểu, nóng, lạnh, khó chịu,…

Nếu trong khi bú mà trẻ vẫn quấy khóc, thậm chí là khóc lớn hơn thì chắc chắn không phải do trẻ đói. Do đó, các mẹ cần để ý đến căn nguyên có thể khiến trẻ quấy khóc để xác định cách giải quyết thích hợp nhất.

Cho trẻ bú khi trẻ khóc


4. bộc trực đánh thức trẻ dậy vào ban đêm vì nghĩ trẻ đói bụng

Mỗi trẻ sẽ có một tình trạng rất khác nhau, có những đứa trẻ ngủ rất ngoan vào ban đêm, cũng có những trẻ thường quấy khóc nhiều lần. Khi thấy trẻ thường quấy khóc vào ban đêm, các mẹ rất lo âu có phải liệu trẻ đang bị đói hay không và đánh thức trẻ dậy bú sữa cách 3-4 tiếng mỗi lần để trẻ no bụng.

Tuy nhiên, giấc ngủ rất quan yếu với sự phát triển của trẻ lọt lòng, một giấc ngủ liền mạch sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển, tăng trưởng của con bởi tiết ra nhiều hormone tăng trưởng.

Do đó, chỉ khi trẻ khóc vào ban đêm, mẹ có thể chủ động cho trẻ bú, còn nếu ngủ cả đêm không quấy khóc thì đừng phiền hà trẻ ngủ.

Tìm hiểu thêm:  Viêm họng ở trẻ nhỏ và những điều cần biết

bộc trực đánh thức trẻ dậy vào ban đêm vì nghĩ trẻ đói bụng


Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích, giúp các mẹ săn sóc con tốt hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *